Hà Nội: Vi phạm hành lang an toàn đường sắt diễn ra công khai

Giao thông | 13:00 Thứ Sáu ngày 10/02/2017
(HNMO) – Bất chấp nỗ lực của các cơ quan chức năng suốt nhiều năm qua, tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường sắt vẫn diễn ra công khai, đặc biệt tại cung đường Lê Duẩn – Giải Phóng.

Xuất phát từ ga Hà Nội, tuyến đường sắt Bắc – Nam len lỏi qua nhiều con phố đi các tỉnh thành, kéo theo đó là những sai phạm về hành lang an toàn đang diễn ra hàng ngày. Theo ghi nhận trên phố Lê Duẩn, mỗi khi có tàu chuẩn bị đến, nhân viên tại các trạm chắn luôn bật chuông cảnh báo, đồng thời kéo hàng rào chắn không cho các phương tiện chạy cắt ngang.

 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người vẫn cố chen lên để vượt rào chắn, bất chấp lời nhắc nhở của nhân viên trực tại trạm.

 

Tương tự tại trạm chắn Trường Chinh, xe cộ lũ lượt "lách rào", kể cả khi lái tàu liên tục kéo còi báo hiệu từ rất xa. Anh Nguyễn Đào Việt Phương, đội trưởng trạm này bức xúc cho biết: “Tình trạng các phương tiện cố tình vượt rào chắn là rất phổ biến, cả xe máy và ô tô. Nhiều lúc chúng tôi đã đóng rào chắn mà họ vẫn mở ra để đi tiếp”.

 

Cũng theo anh Phương, trước đây đã từng có trường hợp cố tình đâm thẳng vào rào chắn gây hư hỏng hay hành hung nhân viên trực khi được nhắc nhở.

 

Trong khi đó, nhiều hộ gia đình sinh sống tại “xóm đường tàu” trên phố Lê Duẩn thường xuyên dựng hàng dài xe máy ngay sát đường ray. Mỗi lúc tàu đến, chỉ có vài người vội vã kéo xe ra chỗ khác, phần lớn đều để nguyên.

 

Địa hình chật hẹp, hai bên san sát nhà dân cộng thêm lượng xe dựng tùy tiện ngay sát đường là mối tiềm ẩn tai nạn khôn lường.

 

Tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường sắt tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai trên đường Giải Phóng còn nghiêm trọng hơn. Ngay trước cổng chính, cánh xe ôm, taxi "bủa vây" đường sắt gần như cả ngày, dù khu vực này luôn có lực lượng bảo vệ và cảnh sát giao thông túc trực, nhất là vào giờ cao điểm.

 

Không chỉ vậy, cách đó không xa là các quán trà đá...

 

...và hàng rong nằm cách đường tàu chỉ chưa đến một bước chân. Theo quan sát, lực lượng bảo vệ của bệnh viện hoàn toàn không nhắc nhở những người này.

 

Xa hơn nữa về cuối đường Giải Phóng, ngay sát hàng rào ngăn cách với đường tàu là hàng loạt hàng quán lấn chiếm vỉa hè luôn tấp nập người ăn uống, xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan.

 

Có thể nhận thấy, tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường sắt vẫn diễn biến phức tạp dù các cơ quan chức năng nhiều năm qua đã rất nỗ lực giải quyết. Để chấm dứt hoàn toàn vấn nạn này, Thành phố Hà Nội thời gian tới cần khẩn trương, quyết liệt hơn nữa trong xử lý các vi phạm, tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

 

Bất cập hành lang an toàn đường sắt
(HNM) - Theo số liệu công bố tại hội nghị sơ kết tình hình bảo đảm an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2015 diễn ra mới đây thì tai nạn giao thông đường bộ giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương, nhưng tai nạn đường sắt lại gia tăng gần 40%.
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo