Nhà thơ Hồng Thanh Quang lần đầu thể nghiệm thơ mình vào hát Xẩm

Âm nhạc | 14:12 Thứ Năm ngày 02/03/2017
(HNMO)- Lần đầu tiên, nhà thơ Hồng Thanh Quang thử nghiệm đưa thơ mình vào nghệ thuật hát Xẩm. Tất cả được thể hiện trên sân khấu của Nhà hát Lớn Hà Nội, trong đêm thơ nhạc “Còn điều chi em mải miết đi tìm?...” vào tối 6-3 tới.

Sau chương trình thơ nhạc “Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em” (tháng 11-2013), “Anh không muốn lạc em thêm lần nữa” (tháng 9-2015) tại Hà Nội và “Trở về thương nhau lấy tôi thôi” (tháng 1-2015 ở tại Quảng Bình), nhà thơ Hồng Thanh Quang tiếp tục tổ chức đêm thơ nhạc “Còn điều chi em mải miết đi tìm?...”.
 

Nhà thơ-nhà báo Hồng Thanh Quang trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 2-3.

Chương trình dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của nhà thơ – nhà báo Hồng Thanh Quang với sự góp mặt của các nghệ sĩ NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Nguyệt Minh, Phương Anh, Nhóm Xẩm Hà Thành (Nguyễn Quang Long, Mai Tuyết Hoa, Khương Cường…)

Có người nói, Hồng Thanh Quang viết thơ dường chỉ để dành riêng cho… những người phụ nữ đa đoan. Những câu thơ tha thiết, tột cùng hoang mang cảm xúc của anh như có khả năng làm dịu lòng những người phụ nữ không may vương vào đau đớn tục lụy. Không phải ngẫu nhiên mà thơ anh được nhiều độc giả nữ yêu đến thế.

Trong đêm thơ nhạc, nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ tự mình đọc lên những bài thơ mà anh tâm đắc và hiển nhiên, phần lớn những thi phẩm đó có bóng dáng người phụ nữ. Tình yêu dành cho người phụ nữ luôn ăm ắp trong thơ Hồng Thanh Quang. Đó không chỉ là tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu đối với người thân, với mẹ, với con gái…
 


Cũng tại chương trình, những vần thơ của Hồng Thanh Quang sẽ được vang lên thiết tha, truyền cảm bởi các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền… Bên cạnh đó, những thi phẩm của Hồng Thanh Quang được các nhạc sĩ Phú Quang, Đức Trịnh phổ nhạc cũng sẽ được thể hiện bởi các NSƯT Tấn Minh, NSƯT Ngọc Khang, ca sĩ Nguyệt Minh, Phương Anh.

Đặc biệt, lần đầu tiên nhóm Xẩm Hà Thành sẽ thử nghiệm tác phẩm thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang với làn điệu xẩm. Hóa ra là tâm trạng thi ca, tâm trạng yêu thương và đau khổ của hôm nay trong các tác phẩm của nhà thơ Hồng Thanh Quang lại rất đồng điệu với những nhịp phách cổ truyền của các thế hệ tiền bối từ cả trăm năm trước.

Trong chương trình, nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ giới thiệu tới công chúng bài hát do chính anh sáng tác. Đó là ca khúc “Lạc tới dòng sông” qua phần thể hiện của ca sĩ Tấn Minh. Đây là điều bất ngờ thú vị dành cho những người yêu thơ Hồng Thanh Quang, vì từ trước tới nay người ta chỉ nhớ đến Hồng Thanh Quang thi sĩ chứ không nhiều người biết rằng đôi khi anh có thể tấu lên những giai điệu của chính anh.
T.Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo