Bản ngã của Tùng Dương là đây

Âm nhạc | 11:48 Chủ Nhật ngày 24/09/2017
(HNMO) - Tối 23-9, liveshow “Trời và đất” của ca sĩ Tùng Dương diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội có thể được xem là liveshow đáng nhớ nhất của nam ca sĩ trong năm 2017.

Tùng Dương và 4 diva làm nên đêm nhạc 'Trời và đất" nhiều màu sắc.

“Trời và đất” là liveshow duy nhất của Tùng Dương trong năm 2017 có lẽ vì thế mà Tùng Dương đổ khá nhiều công sức, nỗ lực cho đêm nhạc này. “Trời và đất” không giống như những liveshow Tùng Dương từng làm trước đó. Nó không đơn thuần là những bản tình ca như “Tùng Dương hát tình ca”, cũng không quá “quái” như “Độc đạo”, mà là sự giao hòa của một Tùng Dương lãng mạn và một Tùng Dương “độc và lạ”. Dù ở mảng âm nhạc nào thì tinh thần avant-garde (tiên phong) vẫn xuyên suốt. Có lẽ vì thế, dù nghe Tùng Dương hát lại nhiều bài đã quen như “Mưa bay tháp cổ”, “Giăng tơ”, “Thiêu thân”, “Độc đạo”… thì khán giả vẫn bị hút vào phần biểu diễn của Dương cả về phần nhìn và nghe.

Đầu tiên phải đáng khen cho đêm nhạc với phần dàn dựng sân khấu như một tác phẩm sắp đặt đẹp mắt và mang nhiều tò mò. Dương giải thích, sân khấu được sắp đặt giống như một con thuyền không gian và mảnh thiên thạch rơi xuống. Nhưng với người viết bài, những hình khối góc cạnh sắp ôm lấy khối hình cầu tượng trưng cho sự sống nảy sinh, như mặt đất ôm lấy bầu trời, đúng như tên gọi của chương trình. Các khối sắp đặt với hai gam màu chủ đạo là đen - trắng không ngừng chuyển động, thay đổi theo những phần trình diễn của Dương tạo nên một không gian sân khấu bắt mắt, cá tính nhưng cũng đầy ẩn ý. So với những đêm nhạc trước của Tùng Dương thì “Trời và đất” được dàn dựng khá cầu kỳ.
 

Phần sân khấu được dàn dựng như một tác phẩm sắp đặt.

Về phần âm nhạc, “Trời và đất” là sự tổng hòa âm nhạc của Tùng Dương trong hơn 10 năm ca hát. Khi kết hợp với 4 diva tên tuổi: Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam, Hà Trần, âm nhạc của Tùng Dương được “nâng đỡ” trọn vẹn. Như trước đó Dương bộc bạch, đó là các mảng màu âm nhạc tượng trưng ngũ hành: Kim -Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ với sự tương sinh, tương khắc, khi êm đềm, du dương, khi nhẹ nhàng tao nhã, lúc lại rừng rực cháy bỏng, có khi ma mị, cá tính…

Mở đầu cho “Trời và đất” là sự nhẹ nhàng, êm ái qua các ca khúc “Mang thai”, “Li ti”. Phần song ca với ca sĩ Mỹ Linh trong “Quê nhà” với bản phối mới mẻ mang đến cảm xúc khác lạ. Sự xuất hiện của “diva” Hồng Nhung như một vũ công múa đương đại khiến khán giả ngạc nhiên và thích thú. Lần đầu tiên trên sân khấu, Hồng Nhung thể hiện ca khúc do cô tự sáng tác bằng lời Việt và Anh - “Giấc mơ tôi” nhận được sự tán dương của người xem.
 

Tùng Dương với phần kết hợp nhẹ nhàng với ca sĩ Mỹ Linh.

Sự kết hợp của 3 giọng hát Tùng Dương, Mỹ Linh, Hà Trần trong ca khúc "Hồ trên núi".

Phần âm nhạc mạnh mẽ của Thanh Lam và sự ma mị của Hà Trần có lẽ là điểm nhấn thú vị trong đêm nhạc của Tùng Dương. Khi kết hợp với những “đàn chị” cùng “gu”, Dương như “cá gặp nước”, trở lại đúng bản ngã âm nhạc đầy phiêu bồng và quyết liệt. Các ca khúc “Một khúc sông Hồng” (hát cùng Thanh Lam) và “Đêm” (hát cùng Hà Trần) là những điểm nhấn đáng nhớ của đêm nhạc. Phần cuối, cá tính âm nhạc khác biệt của Tùng Dương thể hiện rất rõ trong ca khúc mới “Trời và đất” (Lưu Hà An). Đó là một Tùng Dương quyết liệt, cá tính và đã đủ chín chắn để níu giữ cảm xúc ở lại lâu hơn.

Hơn 10 năm ca hát, liveshow “Trời và đất” có lẽ là đêm nhạc khắc họa rõ nét nhất cá tính và bản ngã âm nhạc của Tùng Dương. Dương vẫn “quái” như bao lâu nay khán giả mặc định, nhưng sự “quái” ấy không còn là bản năng, bùng lên tự phát mà Dương hát với tâm hồn và sự chín chắn của một người đàn ông đã đủ trải nghiệm của cuộc sống.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo