NSƯT Đăng Dương thực hiện liveshow “trong mơ” sau 22 năm ca hát

Âm nhạc | 07:34 Chủ Nhật ngày 15/10/2017
(HNMO) – Sau 22 năm biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, ngày 14 và 15 - 10, NSƯT Đăng Dương mới thực hiện liveshow riêng của mình – “Mặt trời của tôi” tại Nhà hát Lớn, thỏa mãn người nghe về chất lượng nghệ thuật.
 

NSƯT Đăng Dương thực hiện liveshow đẳng cấp, chất lượng đúng phong cách thính phòng.

Đến thời điểm này, có lẽ NSƯT Đăng Dương là nghệ sĩ dòng thính phòng đầu tiên thực hiện được một liveshow riêng đúng chất thính phòng, cổ điển nhất tại “thánh đường nghệ thuật” Nhà hát Lớn. Điều đó không chỉ thể hiện ở không gian Nhà hát Lớn được trang hoàng tinh tế, sang trọng bởi thảm đỏ, hoa thơm; không chỉ ở việc Đăng Dương biểu diễn hoàn toàn với dàn nhạc giao hưởng mà còn được thể hiện ở kết cấu chương trình, cách Đăng Dương và các nghệ sĩ thể hiện với kỹ thuật thính phòng đậm đặc và rõ nét nhất.

Hơn hết, với đêm nhạc “Mặt trời của tôi”, NSƯT Đăng Dương đã cống hiến một đêm nhạc đẳng cấp, sang trọng mà rất nhiều nghệ sĩ phải thừa nhận, chưa ai làm được như anh. Anh đặt dòng nhạc mà mình theo đuổi tuy kén người nghe nhưng về đúng với vị trí, giá trị vốn có. Nó thể hiện ở sự trân trọng của anh với âm nhạc, với dòng nhạc mà anh học và trưởng thành. Những ca khúc mà Đăng Dương và các khách mời thể hiện đều là những “bài ca đi cùng năm tháng” rất quen thuộc với khán giả nhưng được thể hiện với sự sang trọng và lịch lãm.
 

Lần đầu tiên, NSƯT Đăng Dương biểu diễn đàn bầu trên sân khấu

Liveshow “Mặt trời của tôi” chia làm 5 phần với chủ đề rõ rệt.

Phần đầu là những ca khúc chính ca của dòng nhạc giao hưởng, gồm những bài ca về Hà Nội, về đất nước - như thể hiện sự tri ân của anh với mảnh đất đã nuôi dưỡng giấc mơ âm nhạc của anh, đó là: “Hà Nội niềm tin và hy vọng”, “Giai điệu tổ quốc”, “Người chiến sĩ ấy”, “Giai điệu tổ quốc”.

Phần 2 lại mang một màu sắc khác khi Đăng Dương và các nghệ sĩ Hồng Vy, Duyên Huyền, Đào Mác thể hiện các ca khúc dân ca theo phong cách thính phòng. Phần này là điểm nhấn thú vị nhất của chương trình, bởi Đăng Dương và các nghệ sĩ đã khoác một “tấm áo” sang trọng rất khác cho dân ca Việt Nam. Lần lượt các ca khúc: “Xe chỉ luồn kim”, “Qua cầu gió bay”, “Bèo dạt mây trôi”, “Gió đánh đò đưa”, “Trống cơm” được phối khí, thể hiện với màu sắc cổ điển đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả. Ở phần này, lần đầu tiên NSƯT Đăng Dương biểu diễn đàn bầu – nhạc cụ anh được theo học từ năm 13 tuổi.

Phần thứ 3 gồm mảng âm nhạc trữ tình với các ca khúc: “Tình em”, “Tự nguyện”, “Những ánh sao đêm”, “Khát vọng”, Đăng Dương được thể hiện đúng bản sắc của mình, bởi đây cũng là những ca khúc anh được khán giả yêu mến.
 

Các nghệ sĩ biểu diễn các ca khúc dân ca theo phong cách thính phòng, điểm nhấn thú vị của chương trình.

Ca sĩ Đăng Dương biểu diến cùng ca sĩ Lan Anh trong ca khúc "Tự nguyện".

Phần 4 và 5 là những ca khúc nước ngoài nhưng được chia thành hai màu sắc rõ nét.

Ở mảng âm nhạc Tây Âu, Đăng Dương và các nghệ sĩ Duyên Huyền, Đào Mác, Hồng Vy mang đến sự mới lạ, ăn khớp với phong cách acapella (hát không nhạc đệm) ca khúc “Besamemucho”, sự hào sảng trong “Osolemio” (Mặt trời của tôi)…

Còn phần âm nhạc Nga với sự thể hiện của Tam ca nam: Đăng Dương - Trọng Tấn - Việt Hoàn đưa khán giả, nhất là những khán giả trung niên được sống lại thời tuổi trẻ với sự ảnh hưởng của âm nhạc, văn hóa Nga. Liên khúc “Chiều Matx-cơ-va”, “Chiều hải cảng’, “Nước Nga của tôi”, “Thời thanh niên sôi nổi” đã phần nào giúp khán giả hổi tưởng lại miền ký ức đẹp đẽ của âm nhạc Nga.

Đăng Dương và hai người bạn Trọng Tấn, Việt Hoàn từng làm nên tam ca nổi tiếng đã cống hiến những giai điệu tuyệt đẹp và sự ăn ý, nương tựa trong từng câu hát như các anh đã làm trong nhiều năm qua. Tình bạn của 3 nghệ sĩ khép lại chương trình cũng là thông điệp mà Đăng Dương muốn dành cho khán giả cũng như cho bản thân anh.
 

Tam ca Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn trong liên khúc các bài hát Nga.

Chương trình khép lại, mang đến "bữa tiệc âm nhạc" thịnh soạn cho khán giả.

Sau 22 năm biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, NSƯT Đăng Dương đã thực hiện được đêm nhạc như anh từng mơ ước. Đó không chỉ là một đêm nhạc để anh được hát những ca khúc gắn bó với tên tuổi mình, hát với những người bạn anh trân quý mà hơn hết đây là đêm nhạc được thực hiện phối khí, dàn dựng và biểu diễn cầu kỳ, chất lượng đúng với tinh thần của âm nhạc cổ điển, thính phòng.

Đăng Dương và những người bạn đã mang đến cho khán giả một “bữa tiệc” âm nhạc thịnh soạn, đẳng cấp, đẹp cả về giai điệu lẫn hình thức biểu diễn.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo