VTV trả hàng trăm triệu tiền bản quyền âm nhạc mỗi tháng

Âm nhạc | 11:46 Thứ Ba ngày 14/11/2017
(HNMO) - Theo thông tin từ Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ và truyền thông AiBiz (đơn vị hiện đang sở hữu và phát triển công nghệ tự động giám sát thông tin về bản quyền tác giả âm nhạc và các quyền liên quan trên hệ thống truyền hình và radio), tháng 10 vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã thực hiện chi trả hàng trăm triệu tiền bản quyền cho các tác giả âm nhạc.
 

Trong tháng 10, VTV trả hàng trăm triệu tiền bản quyền cho các tác giả (ảnh minh họa).

Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ và truyền thông AiBiz đã phát triển thành công công nghệ cho phép tự động ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, người biểu diễn, kênh - chương trình - thời điểm phát sóng. Công nghệ này giúp việc ghi nhận, tính toán sự xuất hiện của các tác phẩm âm nhạc, các ca sĩ sử dụng tác phẩm và các kênh truyền hình sử dụng các tác phẩm âm nhạc.

Công nghệ này góp phần giúp các chủ sở hữu bản quyền tác giả, quyền liên quan và các bên sử dụng tác phẩm như đài truyền hình, đài phát thanh có cơ sở để tính đúng, tính đủ tiền bản quyền cho tác giả và ca sĩ; đồng thời theo dõi các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, phân phối sản phẩm âm nhạc và kinh doanh hình ảnh người nổi tiếng có cơ sở để đàm phán mức giá bản quyền.

Theo Aibiz, sau khi tính toán được số lượng sử dụng các tác phẩm, tác giả trên truyền hình, radio, sẽ nhân với biểu mức giá quy định của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam là có được số tiền tác quyền phải trả. Từ đó, có thể biết được tác giả nào nhận được số tiền tác quyền nhiều nhất từ việc VTV phát tác phẩm của mình.

Theo báo cáo ghi nhận chi tiết của Aibiz, tổng số tác phẩm âm nhạc một số kênh chính của VTV gồm: VTV1, VTV2, VTV3, VTV6, VTV8, VTV9 sử dụng trong tháng 10-2017 là 825 bài hát, với 2081 lần phát. Tham chiếu với biểu giá được Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam công khai trên website của đơn vị này (http://vcpmc.org/vcpmc/tintuc/chitiet/68/Bieu_muc) tại mục 13, tiểu mục 13.2 - Thu theo từng chương trình: Một tác phẩm âm nhạc được phát trong các chương trình có tài trợ hoặc quảng cáo, phát lần 1 mức nhuận bút tác giả nhận được là 300.000 đồng/bài. Phát trong các chương trình không có tài trợ hoặc quảng cáo, phát lần 2 trở đi số tiền nhuận bút là 100.000 đồng/bài. Với mức biểu giá này, ở hệ thống truyền hình miễn phí thì số tiền VTV sẽ phải thanh toán cho các tác giả dao động từ khoảng 370 triệu đến hơn 400 triệu đồng. Tác giả có thể nhận được nhiều nhất thuộc về Đoàn Chuẩn và Từ Linh với 48 lần phát, tương đương khoảng gần 10 triệu đồng, tác giả ít nhất là 1 lần, tương đương 300 nghìn đồng.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo