“Thần đồng” piano Lang Lang biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Âm nhạc | 13:56 Thứ Tư ngày 15/08/2018
(HNMO) - Ngày 31-8, “thần đồng” âm nhạc Lang Lang sẽ biểu diễn trong khuôn khổ chương trình hòa nhạc Hublot loves Art tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
 

Nghệ sĩ piano Lang Lang sẽ có buổi biểu diễn tại Hà Nội vào ngày 31-8.

Lang Lang, nghệ sĩ piano người Trung Quốc được tạp chí Times (Hoa Kỳ) bình chọn trong top 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Không chỉ là một nghệ sĩ tài hoa, một nhà giáo và nhà hoạt động xã hội, Lang Lang còn là một trong những người tiên phong trong việc đưa hơi thở của thế kỉ XXI vào âm nhạc cổ điển.

Làm quen với những phím đàn từ khi 3 tuổi và chính thức biểu diễn trước công chúng khi chưa đầy 5 tuổi. Lang Lang đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky dành cho những tài năng trẻ khi mới 13 tuổi.

Trên con đường biểu diễn nghệ thuật, Lang Lang đã biểu diễn trong những khán phòng danh tiếng, trước những quan khách nổi tiếng như: Giáo hoàng Francis, Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama… Anh cũng đứng chung sân khấu Grammy với những tên tuổi âm nhạc lớn của thế giới như: Metallica, Herbie Hancock, Pharrell Williams. Lang Lang cũng là nghệ sĩ biểu diễn trong những sự kiện toàn cầu như: Thế vận hội Olympic, FIFA World Cup và gala dinner của giải Nobel…
 

Lang Lang mắc bệnh viêm gân tay và được khuyến cáo hạn chế biểu diễn

Quỹ âm nhạc phi lợi nhuận quốc tế Lang Lang cũng đã có hơn 10 năm hoạt động, nuôi dưỡng những nghệ sĩ dương cầm trẻ, phát triển giáo dục âm nhạc và xây dựng văn hóa nghe nhạc của giới trẻ thông qua những sự kiện trải nghiệm nhạc sống.

Lang Lang đã có nhiều chuyến lưu diễn và hoạt động xã hội. Hai năm vừa qua, anh mắc căn bệnh viêm gân tay rất nguy hiểm và bác sĩ buộc phải yêu cầu anh dành thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Đầu năm 2018, bác sĩ mới cho phép Lang Lang tiếp tục biểu diễn trở lại. Anh đã tái xuất hiện trong sự kiện Grammy vinh danh và tưởng nhớ nhà soạn nhạc Leonard Bernstein tại Carnegie Hall. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ, anh xuất hiện biểu diễn với tần suất rất giới hạn, khiến cơ hội để công chúng yêu nhạc thưởng thức những phần trình diễn của anh ngày càng hiếm hoi.
 

Lang Lang từng tham gia biểu diễn trong các sự kiện quốc tế.

Trong những lần biểu diễn hiếm hoi của Lang Lang trong năm nay sẽ có điểm dừng chân tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Háo hức quay trở lại sân khấu biểu diễn, Lang Lang chia sẻ: “Thời gian nghỉ ngơi vừa rồi tôi đã chiêm nghiệm được nhiều điều, tôi nhớ lại tuổi thơ của mình với những kí ức tập luyện khắc nghiệt, rồi những khi mệt mỏi vì liên tiếp đi lưu diễn. Khoảng lặng vừa qua đã cho tôi nhận ra nhiều cảm xúc và chiêm nghiệm, để khi gặp lại khán giả trên sân khấu, họ sẽ thấy một Lang Lang có nhiều điểm khác biệt, họ đã thấy tôi bước sang một trang mới trong cuộc sống”.

Trong đêm nhạc Hublot loves Art tới đây anh sẽ trình diễn những tác phẩm nổi tiếng của mình.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo