Đừng như "ném đá ao bèo"!

Bạn đọc | 06:02 Thứ Ba ngày 05/12/2017
(HNM) - Trên địa bàn TP Hà Nội, ngoài những chợ được quy hoạch chính thống thì cũng còn nhiều "chợ cóc", chợ tạm lớn, nhỏ họp trên lòng, lề đường, vỉa hè ở các ngõ, phố. Những “chợ cóc”, chợ tạm này thải rác, nước nặng mùi xú uế gây ô nhiễm và chiếm dụng lối đi, gây ách tắc, kẹt xe.

Chủ trương của thành phố là giải tỏa các khu chợ lấn chiếm lòng, lề đường để trả lại sự thông thoáng cho ngõ, phố, cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo đảm mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, do lợi ích từ chợ tạm, "chợ cóc" mang lại không nhỏ nên việc giải tỏa, xóa sổ chúng còn nhiều khó khăn. Ví dụ như với khu chợ tạm tại trục đường bờ sông đào dài khoảng 400m, nối từ ngõ chùa Duệ Tú, chạy tới phố Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy). Mặc dù UBND quận Cầu Giấy đã nhiều lần ra quân giải tỏa, nhưng chưa hiệu quả, chỉ được dăm hôm, rồi đâu lại vào đấy. Đây không phải trường hợp cá biệt, còn rất nhiều “chợ cóc”, chợ tạm khác như chợ ở đường Hồng Hà (quận Ba Đình); chợ trên đường Trần Cung (quận Cầu Giấy)... cũng chưa được giải tỏa.

Vẫn biết việc giải tỏa "chợ cóc", chợ tạm không hề đơn giản, nhưng chính quyền các địa phương cần phải quyết liệt hơn. Nếu việc xóa sổ “chợ cóc”, chợ tạm vẫn làm theo kiểu chiến dịch định kỳ, không duy trì thường xuyên thì sẽ chỉ như “ném đá ao bèo”, hiệu quả không triệt để.
Nguyễn Trần Tuấn Nam (Quận Hai Bà Trưng)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo