Tọa đàm khoa học kỷ niệm 45 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

Chính trị | 06:37 Thứ Bảy ngày 30/12/2017
(HNM) - Ngày 29-12, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm khoa học kỷ niệm 45 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2017).

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Lê Quốc Lý khẳng định: Đây là dịp để thế hệ sau bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, cống hiến cuộc đời mình cho dân tộc. Tọa đàm cũng là cách ôn lại chiến thắng hào hùng của quân, dân ta và thêm một lần khẳng định tầm nhìn chiến lược, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng. Các học giả có cơ hội đi sâu nghiên cứu về những nhân tố làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung, cuộc đọ sức 12 ngày đêm "Điện Biên Phủ trên không" cuối năm 1972 nói riêng; làm sáng tỏ sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân tộc trong thời đại mới biểu hiện bằng tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Ý kiến của các đại biểu tại tọa đàm đã khẳng định và làm sâu sắc hơn tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, sáng tạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; phân tích và làm rõ hơn mối quan hệ biện chứng giữa thắng lợi của trận "Điện Biên Phủ trên không" với thắng lợi trên chiến trường miền Nam và chiến trường 3 nước Đông Dương trong năm 1972; chiến thắng đã mở ra thời cơ lớn cho quân và dân ta tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975... Nhiều đại biểu đã tập trung phân tích vai trò, sự đóng góp của quân và dân miền Bắc nói chung, quân và dân Thủ đô Hà Nội nói riêng trong 12 ngày đêm quyết tâm chiến đấu anh dũng, kiên cường làm nên chiến thắng vĩ đại này...

 
Hiền Phương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo