Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

Đối ngoại | 22:12 Thứ Hai ngày 02/10/2017
(HNMO) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm Việt Nam từ ngày 2 đến 6-10. Nhân dịp này, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều 2-10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chụp ảnh chung với các đại biểu hai nước tại trụ sở Chính phủ chiều 2-10. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, coi đây là tài sản vô giá, yếu tố sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo, thắm tình anh em; cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng các lãnh đạo cấp cao của nước Lào những huân chương cao quý nhất nhân kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, khẳng định điều này không chỉ thể hiện sinh động tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, mà còn thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước Lào và cá nhân các lãnh đạo được trao tặng Huân chương.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; góp phần không ngừng nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Đồng thời, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng thông báo việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam cuối năm nay để bế mạc Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017.

Cũng trong buổi hội đàm, hai Thủ tướng Chính phủ Việt Nam - Lào đã rà soát lại việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác, các dự án đầu tư, thương mại và biện pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm hoàn thành mục tiêu của hai nước Việt Nam - Lào. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước bằng nhiều hình thức linh hoạt, phong phú; phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được tại kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào (tháng 2-2017) và kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam; tập trung triển khai các dự án quan trọng như Dự án nhà Quốc hội Lào - quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Dự án đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, Dự án xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu Hòn La (Quảng Bình) - Khăm Muộn... Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, đặc biệt thúc đẩy tuyên truyền, giáo dục, nhất là thế hệ trẻ hai nước hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
HNMO
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo