Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại trên bán đảo Triều Tiên

Đối ngoại | 06:33 Thứ Sáu ngày 01/12/2017
(HNM) - Ngày 30-11, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức buổi họp báo thường kỳ, trả lời các vấn đề mà báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 27-11 vừa qua, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực. Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới, vì lợi ích của người dân”.

Liên quan đến tình hình của các công dân Việt Nam trên đảo Bali (Indonesia), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, Đại sứ quán đã hướng dẫn hơn 60 công dân Việt Nam là khách du lịch đến Bali di chuyển đến nơi an toàn. Như vậy, đến nay cơ bản các công dân Việt Nam mắc kẹt tại Bali đã được hỗ trợ và ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện nay, Chính phủ Indonesia đã hạ mức cảnh báo xuống cấp độ màu da cam (cấp độ 3 trên 4 cấp độ), đồng thời mở cửa trở lại Sân bay quốc tế tại Bali. Tuy nhiên, do hoạt động địa chất tại núi lửa Agung và tình hình Bali vẫn có thể diễn biến phức tạp, Đại sứ quán vẫn tiếp tục theo dõi sát tình hình và khuyến cáo khách du lịch không nên đến đảo Bali vào thời điểm này, cho tới khi Chính phủ Indonesia hạ mức cảnh báo. Đại sứ quán sẽ tiếp tục cử cán bộ trực đường dây nóng và sẽ có kế hoạch cử người, phương tiện hỗ trợ công dân Việt Nam tại Bali trong trường hợp núi lửa hoạt động trở lại và nhận được các yêu cầu hỗ trợ”.
 
Nguyễn Thúc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo