Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đình chỉ cơ sở cung cấp bánh ngọt gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Đông Anh

Gia Phong| 19/11/2018 18:46

(HNMO) - Chiều 19-11, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh).

Theo đó, kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn cho thấy, có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy… Loại bánh ngọt do Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (ở phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh) cung cấp.

Các trẻ Trường Mầm non Xuân Nộn bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.


Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Đông Anh phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát. Tại buổi kiểm tra, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động của cơ sở có thời hạn, đồng thời thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm, thực phẩm gây ô nhiễm và tiến hành xử phạt theo quy định.

Thống kê đến ngày 19-11, còn 106 trẻ đang tiếp tục được điều trị, có sức khỏe tiến triển tốt, sốt nhẹ, đỡ đau bụng, đi ngoài giảm. Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế yêu cầu chính quyền địa phương và nhà trường tiếp tục theo dõi, giám sát các trường hợp có ăn trong bữa ăn gây ra ngộ độc, đồng thời tư vấn cho gia đình nếu thấy trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa cần đến cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Sở Y tế sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát và làm rõ trách nhiệm của nhà trường trong việc để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc nêu trên, đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn quản lý.

Trước đó, như Báo Hànộimới đã đưa tin, vào trưa ngày 14-11, Trường Mầm non Xuân Nộn đã tổ chức liên hoan buffer cho cô và trò nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Bếp ăn tập thể Trường Mầm non Xuân Nộn tổ chức nấu 796 suất ăn vào bữa trưa ngày 14-11 (thực đơn gồm: Xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang Dương Châu, rau củ thập cẩm luộc, nước cam) và bữa phụ lúc 14h00’ cùng ngày (gồm: Sữa chua, bánh ngọt). Thực phẩm được cung cấp bởi Công ty thực phẩm Bảo An (ở thị trấn Đông Anh, Hà Nội).

Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15h ngày 15-11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn nhập viện với các biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài... Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. 

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đình chỉ cơ sở cung cấp bánh ngọt gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Đông Anh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.