Để trẻ em có cuộc sống an toàn

Gia đình | 07:09 Thứ Năm ngày 08/12/2016
(HNM) - Bạo lực đối với trẻ em có ảnh hưởng vô cùng to lớn, lâu dài đến việc hình thành nhân cách và hành vi của các em sau này. Làm thế nào để bảo đảm trẻ có cuộc sống an toàn, bình đẳng, được quan tâm, tôn trọng, là vấn đề cần được quan tâm của cả gia đình, nhà trường và xã hội.
 

Trẻ em có quyền được phát triển đầy đủ và toàn diện. Ảnh: Trung Kiên

Nỗi lo từ nhiều phía

Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam xảy ra khoảng 4.000 vụ đánh đập, ngược đãi, bạo hành trẻ em. Nhiều trường hợp không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể xác, để lại thương tật nặng nề mà còn gây tổn hại tâm lý hoặc dẫn đến tử vong cho các bé. Nhiều bố mẹ sử dụng bạo lực với con cái để giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải trong cuộc sống hằng ngày.

Anh Nguyễn Văn T. (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa), sau ly hôn có nhận nuôi dưỡng, chăm sóc hai con. Cuộc sống vất vả, trách nhiệm nặng nề với việc chăm sóc, đưa đón con khiến anh nhiều lần không kiềm chế được cơn tức giận, đánh đập mỗi khi chúng phạm lỗi, bị điểm kém. Anh còn cho rằng “yêu cho roi, cho vọt”, đánh để con nên người. Hàng xóm cũng nghĩ như anh nên không can thiệp, khiến hai trẻ bị tổn thương nặng, sức học yếu dần, không còn vẻ hoạt bát, vui tươi như những trẻ bình thường.

Luật gia Phạm Thị Hồng (Hội Luật gia Việt Nam) - người nhiều năm làm việc trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi trẻ em cho biết, xã hội càng phát triển, bạo lực trẻ em không còn lộ liễu như trước, tình trạng đánh chửi phũ phàng giảm đi nhưng thay vào đó là dùng lời lẽ chì chiết, thái độ xao nhãng, bỏ mặc, không quan tâm trẻ. Nhiều gia đình vì bận chuyện mưu sinh, áp lực trong cuộc sống, bất hòa nên bỏ mặc con cái. Sống trong hoàn cảnh không được quan tâm, chia sẻ, trẻ trở nên sợ hãi, sống xa cách gia đình. Vì thiếu kinh nghiệm, trẻ đứng trước nguy cơ bị lợi dụng, xâm hại, lôi kéo làm việc xấu…

Cần coi trọng đúng mức

Trẻ em có quyền được phát triển đầy đủ và toàn diện trong gia đình; gia đình phải là tổ ấm giúp các em được nuôi dưỡng và lớn lên bình an, không thể gây ra những mất mát, tổn thương về thể xác và tinh thần. Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực ký Công ước Về quyền trẻ em; Luật Trẻ em cũng đã quy định rõ ràng các chính sách bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ. Nhưng nhận thức về sự nguy hại nhiều mặt và hậu quả lâu dài, nghiêm trọng của các hành vi bạo lực đối với trẻ em chưa được cảnh báo đúng mức. Việc ngược đãi, xâm hại, đánh đập, bóc lột, xao lãng đối với trẻ em vẫn chưa được gia đình, cộng đồng phòng chống tích cực, chủ động phát hiện sớm và báo cho các cơ quan chức năng xử lý, can thiệp kịp thời.

Những vấn đề đặt ra cho thấy, việc phòng chống bạo lực trẻ em còn nhiều bất cập. Công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, đúng đối tượng. Phần lớn các buổi tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trẻ em mới đến với các cán bộ, chi hội trưởng phụ nữ, tổ trưởng dân phố, những hội viên đoàn thể thường xuyên sinh hoạt mà chưa với tới những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ như người buôn bán nhỏ, lao động di cư...

Đã từng hỗ trợ, giúp đỡ nhiều nạn nhân bạo lực gia đình, chuyên gia tư vấn Ngôi nhà bình yên (Trung tâm Phụ nữ và Phát triển) Lê Thị Bích Ngọc cho rằng, bạo lực sẽ sinh ra bạo lực. Phần lớn những trẻ em bị ngược đãi, xâm hại và bị bóc lột có tâm lý mặc cảm, tự ty hoặc tâm lý thù hận đối với người gây ra bạo lực, với gia đình, xã hội. Khi trưởng thành, nhiều em trong số đó cũng học cách ứng xử bạo lực tương tự với người khác.

Để nâng cao hiệu quả công tác này, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền, có các chính sách và phương pháp tập trung vào những người nghèo, định kiến giới, nhận thức không đầy đủ. Bên cạnh đó, rất cần có dịch vụ bảo vệ giúp trẻ em đang phải đối mặt với bạo lực trong gia đình có thể tìm kiếm sự hỗ trợ dễ dàng. Việc xây dựng mạng lưới báo cáo cộng đồng từ hàng xóm, họ hàng, thầy cô giáo và bạn học trong trường cần được chính quyền quan tâm. Chỉ khi nào công tác phòng, chống bạo lực trẻ em được triển khai hiệu quả thì lúc đó trẻ em mới được sống hạnh phúc, vui vẻ, được phát triển hoàn thiện cả về phẩm chất, nhân cách và đạo đức; góp phần xây dựng gia đình và xã hội phát triển bền vững.
Linh Chi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo