Thắp sáng những ước mơ

Giới trẻ | 07:30 Chủ Nhật ngày 25/12/2016
(HNM) - Thanh niên là lực lượng quan trọng trong xã hội, với những ưu thế vượt trội về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, do tác động của mặt trái cơ chế thị trường, một bộ phận thanh niên bị suy thoái đạo đức, vi phạm pháp luật.

Với mong muốn tiếp tục thắp sáng những ước mơ, thời gian qua các cấp bộ Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu giúp thanh niên lầm lỡ hòa nhập, vươn lên trong cuộc sống.

Hiệu quả từ các mô hình hướng nghiệp, dạy nghề giúp thanh niên tránh xa các tệ nạn xã hội. Trong ảnh: Một lớp dạy nghề cho thanh niên tại Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân. Ảnh: Thái Hiền

Đang ở tuổi đôi mươi phơi phới, Trần Văn K. ở quận Tây Hồ ham chơi, đua đòi rồi mắc nghiện ma túy. Cánh cửa tương lai gần như bị khép lại, bạn bè xa lánh, người thân trách mắng, K. sống trong sự mặc cảm, tự ti. Nhưng từ khi tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ “Hãy đến bên nhau” của thanh niên phường Nhật Tân, K. dần tự tin hơn trong cuộc sống. Giờ đây, thay vì quanh quẩn trong nhà, K. hòa mình vào những hoạt động tình nguyện, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục - thể thao, dự các buổi hội nghị tọa đàm về thanh niên vượt khó…

Bí thư Đoàn phường Nhật Tân Trần Huyền Trang cho biết, Câu lạc bộ không chỉ là điểm tựa tinh thần cho thanh niên lầm lỡ, mà còn là nơi để gia đình, người thân của họ tìm lại sự bình an qua việc nắm bắt thông tin, kiến thức về giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ con em mình. Cũng tại đây, thanh niên khó khăn về việc làm, hoặc kinh tế được các đoàn viên thanh niên tình nguyện và các bác, cô trong các đoàn thể phường giúp đỡ tìm hướng đi cho tương lai.

Tương tự, quận Đống Đa có các mô hình thanh niên giúp thanh niên lập thân lập nghiệp, giúp nhau làm kinh tế và thanh niên chậm tiến. Bí thư Quận đoàn Phạm Hồng Tuyết cho biết, dưới sự điều hành của cán bộ đoàn, thanh niên tình nguyện là nòng cốt trong các hoạt động giao lưu, chia sẻ thông tin, kiến thức, văn hóa văn nghệ, thể dục - thể thao, giúp thanh niên khó khăn, chậm tiến tìm lại chính mình, sửa chữa khuyết điểm, hướng tới những điều tốt đẹp và có công ăn việc làm chân chính.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn, Hội đều phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc giáo dục, cải tạo, hướng nghiệp, dạy nghề, tạo điều kiện cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng. Thành đoàn, Hội LHTN TP Hà Nội đã phối hợp với các trại giam, trại tạm giam tổ chức các hoạt động nhằm tạo môi trường lành mạnh, thân thiện giữa thanh niên ngoài xã hội với phạm nhân trong độ tuổi thanh niên như: Chương trình giao lưu “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cho phạm nhân tại trại giam Suối Hai, Tổng cục VIII Bộ Công an; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa đoàn viên, thanh niên và các phạm nhân; tư vấn về giá trị sống, cơ hội nghề nghiệp, việc làm khi trở về gia đình, xã hội; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí...

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy, Ban Thường vụ Thành đoàn, Hội LHTN chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội trực thuộc rà soát, lên danh sách thanh niên chậm tiến, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để phân công các đơn vị giúp đỡ. Tổ chức Đoàn, Hội thành phố chỉ đạo 584 xã, phường, thị trấn thành lập đội “Thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin” hỗ trợ thủ tục hành chính, pháp lý cho thanh niên khó khăn, chậm tiến và chỉ đạo Trung tâm Giáo dục, lao động hướng nghiệp thanh niên Hà Nội thường xuyên tổ chức các chương trình “Điểm hẹn thanh niên”, giải bóng đá... nhằm tuyên truyền, giáo dục định hướng tư tưởng, giúp thanh niên tự tin vươn lên.

Việc giúp đỡ thanh niên xa rời thói hư tật xấu, vươn lên trong cuộc sống của tổ chức Đoàn, Hội LHTN thành phố mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, các hoạt động này chưa được nhiều và thường xuyên; nhất là nguồn tiếp nhận thanh niên vào làm việc còn hạn chế. Bên cạnh sự chủ động, sáng tạo của tổ chức Đoàn, Hội; rất cần sự phối hợp giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền để nhân rộng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần thắp sáng lại những ước mơ của các bạn thanh niên lầm lỡ.
 
Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Nguyễn Ngọc Việt: Xác định công tác cảm hóa thanh niên chậm tiến, giúp đỡ thanh niên khó khăn là nhiệm vụ quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động đoàn, phong trào thanh niên toàn thành phố, năm 2016 Ban Thường vụ Thành đoàn đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động hỗ trợ thanh niên sau cai nghiện ma túy, thanh niên hoàn lương, thanh niên hư có nguy cơ phạm tội… 100% cơ sở Đoàn được quán triệt triển khai đến các giải pháp của Trung ương Đoàn, Thành đoàn về tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên khu vực đặc thù giai đoạn 2014-2017.
Linh Nhi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo