Góp sức trẻ xây dựng Thủ đô giàu đẹp

Giới trẻ | 06:06 Thứ Tư ngày 18/10/2017
(HNM) - Trong nhiệm kỳ 2012-2017, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Thủ đô.

Trước thềm Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017-2022, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Thành đoàn Hà Nội khóa XIV về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua.

- Nhiệm kỳ 2012-2017 là nhiệm kỳ sôi động, các cấp bộ đoàn thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ thanh niên. Đồng chí có thể cho biết những kết quả rõ nét?

- Có thể nói, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XIV, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi của Thủ đô đã có những chuyển biến tích cực. Các phong trào hành động cách mạng: “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Tôi yêu Hà Nội” được triển khai đồng bộ, sâu rộng, phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ.
 

Đoàn viên thanh niên Thủ đô tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Cùng với đó, mặt trận đoàn kết và tập hợp thanh niên được mở rộng. Hội Liên hiệp thanh niên các cấp chú trọng phát triển các chi hội, tổ, đội, nhóm thanh niên theo ngành, nghề, sở thích; tăng cường công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên dân tộc, tôn giáo. Tuổi trẻ thành phố đã thành lập được thêm nhiều tổ chức cơ sở Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đồng thời nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và thanh niên, công nhân đối với vai trò của tổ chức Đoàn, Hội. Quá trình triển khai các phong trào hành động cách mạng đã xuất hiện nhiều mô hình, giải pháp thiết thực, hiệu quả, thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Đoàn trong việc chăm lo, đồng hành với thanh niên, hỗ trợ thanh niên trong học tập, vui chơi, giải trí và lao động sáng tạo.

- Một vài con số nổi bật của nhiệm kỳ qua là gì, thưa đồng chí?

- Đây là một nhiệm kỳ sôi động, ghi dấu ấn của tuổi trẻ Thủ đô với 8.043 công trình, phần việc thanh niên được triển khai. Hơn 11.000 đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích trên các lĩnh vực được thành lập, thu hút tổng số 138 nghìn thành viên tham gia. Tổ chức Đoàn đã giúp gần 117 nghìn lượt đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh, phát thuốc miễn phí; hiến hơn 353 nghìn đơn vị máu cứu người. Ngoài ra, có gần 950 nghìn đoàn viên, thanh niên được tư vấn, hướng nghiệp, hỗ trợ và giải quyết việc làm; hỗ trợ hơn 415 tỷ đồng vốn vay giúp thanh niên làm kinh tế. Đã có 39,8 nghìn đoàn viên được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; hơn 75 nghìn thiếu nhi được phổ cập kiến thức, kỹ năng bơi và dạy bơi miễn phí.

- Bên cạnh kết quả đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô còn điều gì cần quan tâm?


- Nghiêm túc đánh giá, công tác thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, ở địa bàn nông thôn, tình trạng thanh niên đi làm ăn xa đông, khiến tổ chức Đoàn gặp khó khăn trong quá trình triển khai các phong trào. Ở địa bàn đô thị, việc thành lập tổ chức Đoàn và thu hút đoàn viên, thanh niên đang sinh sống tại các khu đô thị mới, khu chung cư gặp nhiều trở ngại; việc tập hợp thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước chưa đáp ứng được yêu cầu. Cán bộ Đoàn, Hội, Đội ở một số nơi trình độ còn yếu, bị động trong triển khai, cụ thể hóa các phong trào hành động cách mạng; chưa vận dụng phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương, đơn vị. Đây là những vấn đề tổ chức Đoàn cần phải quan tâm, khắc phục trong nhiệm kỳ 2017-2022.

- Khởi nghiệp là một trong những vấn đề được đoàn viên, thanh niên hết sức quan tâm. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp bộ đoàn đã có những hoạt động gì để giúp thanh niên khởi nghiệp?

- Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước có hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Lãnh đạo thành phố đã tổ chức nhiều buổi tiếp xúc, gặp gỡ cộng đồng startup để định hướng, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. Các cấp bộ đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ pháp lý, tập huấn, hỗ trợ vay vốn, gợi mở ý tưởng nhằm giúp thanh niên khởi nghiệp thuận lợi. Cấp thành phố đã thành lập Văn phòng Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, diễn đàn thanh niên Hà Nội khởi nghiệp (khoinghiephn.vn), ra mắt Cổng thông tin Sáng tạo trẻ Việt Nam www.vietyouth.vn nhằm cung cấp thông tin... Các cơ sở Đoàn, Hội đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, khơi dậy niềm đam mê trong đoàn viên, thanh niên, tổ chức có hiệu quả các hoạt động: Hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, đào tạo kỹ năng, các cuộc thi về khởi nghiệp.

- Trong nhiệm kỳ 2017-2022, tổ chức Đoàn sẽ có giải pháp gì để hỗ trợ được nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công?

- Thành đoàn Hà Nội xác định đây là một trong hai khâu đột phá của nhiệm kỳ 2017-2022, trong đó chú trọng triển khai hiệu quả chương trình “Thanh niên Thủ đô khởi nghiệp”. Tổ chức Đoàn các cấp sẽ đa dạng hóa các hình thức truyền thông về khởi nghiệp, hình thành trong mỗi đoàn viên, thanh viên về ý thức và cách thức khởi nghiệp sáng tạo, coi đây là một hướng đi phù hợp nhất với thanh niên trong bối cảnh hiện nay, trước những cơ hội và thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Thành đoàn sẽ chủ động phối hợp với các doanh nghiệp khởi nghiệp có các giải pháp tư vấn, hỗ trợ hiệu quả cho thanh niên, như: Cung cấp thông tin tư vấn pháp luật, tiếp cận các quỹ đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm qua các chương trình sự kiện, các buổi nói chuyện với chuyên gia nổi tiếng… Tất cả những hoạt động đó của tổ chức Đoàn nhằm khơi dậy đam mê và hỗ trợ nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công, đóng góp sức trẻ xây dựng Thủ đô giàu đẹp.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!
Dương Linh (thực hiện)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo