Vì đàn em thân yêu

Giới trẻ | 13:50 Thứ Tư ngày 30/05/2018
(HNM) - Với nhiều đổi mới trong hoạt động, công tác đội và phong trào thiếu nhi của Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều phong trào thi đua đi vào chiều sâu, góp phần phát triển nhân cách, trí tuệ, tạo thuận lợi để thiếu nhi Thủ đô thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt.
 

Lễ khởi công ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho em Phan Thùy Linh, học sinh lớp 7A1, Trường THCS Đường Lâm (thị xã Sơn Tây).

Với em Phan Thùy Linh, học sinh lớp 7A1, Trường THCS Đường Lâm (thị xã Sơn Tây), ngôi nhà Khăn quàng đỏ mà gia đình em được tặng ngày 9-5 vừa qua có ý nghĩa đặc biệt. Bố mất sớm, Linh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vượt lên hoàn cảnh, em luôn cố gắng học tập, đạt học sinh giỏi toàn diện và là đội viên xuất sắc. Để chia sẻ khó khăn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thị xã Sơn Tây đã hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng ngôi nhà Khăn quàng đỏ giúp gia đình em. Ngoài ra, các anh, chị đoàn viên còn đóng góp ngày công lao động cùng xây dựng ngôi nhà ấy.

Thời gian qua, với tinh thần “Vì đàn em thân yêu”, các cấp bộ đoàn trong toàn thành phố đã vận động, quyên góp xây dựng được hơn 500 công trình, với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Đặc biệt, chương trình “Một triệu quyển vở ủng hộ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” do Hội đồng Đội thành phố phát động đã hội thu được hơn 800 nghìn quyển vở, tặng thiếu nhi khó khăn... Các cấp bộ đoàn, đội đã trao tặng hơn 1.500 “Đàn gà khăn quàng đỏ” cho gần 3.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; duy trì 126 lớp học tình thương, giúp đỡ gần 3.700 học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt. Từ nguồn Quỹ thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam của các liên đội trong toàn thành phố, đã có hơn 4 nghìn suất học bổng được trao tặng. Qua phong trào thi đua “Nghìn việc tốt”, các em thiếu nhi thêm sẻ chia, cảm thông và chung tay giúp đỡ các bạn khác từ những việc làm như: Giúp bạn học bài, động viên bạn đến trường, gây quỹ để giúp bạn có hoàn cảnh khó khăn...

Để xây dựng đội vững mạnh, công tác giáo dục, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng cho đội viên, thiếu nhi được Hội đồng Đội thành phố chú trọng. Nhiều phong trào được triển khai sâu rộng, hiệu quả tới 100% liên đội, như: “Em yêu biển đảo Việt Nam”; “Thiếu nhi Thủ đô thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”… Song song với đó, chương trình rèn luyện đội viên được các liên đội triển khai thực hiện, bảo đảm tính khoa học, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi. Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố thường xuyên tổ chức các sân chơi thiết thực và bổ ích, điển hình như hội thi “Chỉ huy Đội giỏi”, “Chủ nhân đất nước”, chương trình “Sân chơi cuối tuần”... Ngoài ra, nhiều liên đội còn có sáng kiến kết hợp tổ chức trò chơi trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, thi cắm trại, giúp các em nhận thức rõ trách nhiệm của đội viên.

Nhiều câu lạc bộ về học tập, thể dục thể thao, chia sẻ về quyền trẻ em được thành lập nhằm trang bị cho các em những kiến thức mới, nhất là về ngoại ngữ, tin học, tạo sân chơi vui tươi, bổ ích, lành mạnh… Nhờ chương trình, hoạt động thiết thực, gần gũi, các liên đội toàn thành phố đã xây dựng được 1.305 đội tuyên truyền măng non, 4.248 câu lạc bộ học tập, 4.437 câu lạc bộ sở thích, thu hút hàng vạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia... Đặc biệt, việc Thành đoàn ra mắt “Hội đồng trẻ em” TP Hà Nội giai đoạn 2017-2020 và tổ chức diễn đàn “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”… đã góp phần giúp thiếu nhi Thủ đô nói lên ý kiến, nguyện vọng của mình, đồng thời là cầu nối giúp lãnh đạo các cấp nắm rõ tình hình và những vấn đề liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ em…

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hà Nội Nguyễn Khánh Bình khẳng định, từ các hoạt động, phong trào thi đua, đã phát huy được vai trò của Hội đồng Đội các cấp. Thời gian tới, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố tiếp tục chỉ đạo 100% liên đội tổ chức triển khai nhiệm vụ công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018-2019; tổ chức tốt các hoạt động trong dịp hè để khẳng định vai trò chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng của tổ chức đoàn, đội.
Dương Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo