Năm 2018: Đột phá trong giáo dục nghề nghiệp

Hướng nghiệp | 20:00 Chủ Nhật ngày 10/12/2017
(HNMO) - Chiều 10-12, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức buổi đối thoại "Khởi nghiệp, việc làm". Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2020.

Nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm đến nội dung của buổi đối thoại.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương và Bí thư Thường trực TƯ Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cùng chủ trì buổi đối thoại cùng 125 đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Giáo dục hướng nghiệp còn nặng "đọc - chép"

Anh Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Thị đoàn Mường Lay (Điện Biên) cho rằng giáo dục định hướng nghề trong nhà trường hiện còn mang tính hình thức, nặng về "đọc- chép", khiến các học sinh không được liên hệ và áp dụng vào thực tiễn.

Phó Bí thư Thị đoàn Mường Lay kiến nghị một số giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục hướng nghiệp như chú trọng thực hành, liên hệ với thực tiễn. Tham gia giảng dạy tại các chương trình dạy nghề không nhất thiết phải là các thầy cô giáo mà có thể là các thợ có tay nghề cao.

Bí thư đoàn cơ sở xã Hiệp Phước, (Nhà bè, TP Hồ Chí Minh) Trần Thị Hồng Hạnh cũng cho rằng, không ít sinh viên ra trường thất nghiệp, làm trái ngành, trái nghề do ngay từ ban đầu chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.
 

Buổi đối thoại nhận được hàng chục ý kiến của các bạn trẻ.

Việc hướng nghiệp cho các em thường làm dưới hình thức mời các học sinh THCS, THPT đến một hội trường nào đó để trao đổi, giao lưu... đã không phát huy hiệu quả. Nhiều đơn vị tại TP Hồ Chí Minh đã đổi mới bằng cách kết hợp với các doanh nghiệp (DN) để học sinh có thể đến trực tiếp cơ sở lao động, khu chế xuất để tìm hiểu. Nhờ đó, các em xác định rõ ràng sở thích, đam mê của mình trong lựa chọn nghề nghiệp.

Ngoài nội dung hướng nghiệp, hàng chục đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn và đề xuất nhóm giải pháp công tác tư vấn và hỗ trợ DN khởi nghiệp về các vấn đề pháp lý.

Đặc biệt, Bí thư Đoàn phân hiệu trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh tại Gia Lai Nguyễn Thành Dương quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho học viên khi bị tăng mức học phí và kiểm soát cơ chế quản lý tại các cơ sở giáo dục dạy nghề khi được giao quyền tự chủ, dễ dẫn đến hiện tượng tạo bè phái, trở thành các "gia đình trường".

Định hướng nghề nghiệp chưa sát với thực tiễn

Giải đáp thắc mắc về hỗ trợ khởi nghiệp, điều kiện tiến hành định hướng nghề nghiệp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương khẳng định, những hỗ trợ về khuôn khổ pháp lý cho DN khởi nghiệp đã được hình thành, nằm trong Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa mới được Quốc hội thông qua. Các quy định của Luật sẽ hỗ trợ cho DN chuyển đổi từ hộ kinh doanh; cho DN khởi nghiệp sáng tạo và tham gia các cụm, liên kết ngành và chuỗi giá trị.

Chính phủ cũng đã có Nghị quyết 35/NQ-CP gắn với chương trình thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016-2021, tập trung hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020, đưa ra các yêu cầu đối với các bộ, ngành, địa phương tập trung vào nhóm giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN nhỏ và vừa.

Theo quy định của Luật DN nhỏ và vừa, sẽ thành lập quỹ hỗ trợ để cung cấp nguồn vốn theo định hướng khuyến khích DN khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Dự kiến, Quỹ này được cấp khoảng 300 tỷ đồng. Các quy định, quy chế để DN tiếp cận nguồn vốn này đang được hoàn thiện.

"Công tác định hướng nghề nghiệp đã được thực hiện nhưng còn chưa được rộng khắp và chưa sát với nhu cầu thực tiễn của các bạn trẻ. Sau khi tốt nghiệp THCS, các bạn trẻ có thể lựa chọn học lên THPT hoặc học nghề phù hợp với lứa tuổi  mà sau này các bạn mong muốn. Các bạn trẻ không nhất thiết chọn con đường vào đại học mà cần cân nhắc, định hướng nghề nghiệp ngay từ THCS và THPT" - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư nêu.

Phải coi học nghề là việc bình thường

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung giải đáp những băn khoăn, thắc mắc tại buổi đối thoại.

Cùng về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng tâm lý chung của thanh niên Việt Nam là muốn đi học đại học. Tuy nhiên, để học đại học, người học phải bảo đảm năng lực và nhiều điều kiện cụ thể khác như về kinh tế.

Theo Bộ trưởng, hướng nghiệp tốt nhất là xã hội định hướng còn mỗi người tự chọn cho mình công việc phù hợp. Học đại học là chính đáng, cần thiết nhưng đây không phải là con đường duy nhất để lập thân lập nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện cả nước có 1974 trường cao đẳng trung cấp nghề và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bộ đang sắp xếp để chuẩn bị trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp theo hướng ở cấp tỉnh, mỗi địa phương có một trường cao đẳng dạy nghề. Ở các huyện sáp nhập các trường lại nhưng hướng chung là mở các trường tư thục, có vốn đầu tư nước ngoài. Các trường này do DN mở, đào tạo lao động cho chính mình.

"Bộ xác định năm 2018 là năm đột phá trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đang xây dựng đề án đổi mới chất lượng và nâng cao giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 10 nhóm giải pháp lớn, hướng tới giáo dục nghề nghiệp phải làm sao lượng người học phải đông lên. Các học viên sau tốt nghiệp có việc làm, có thu nhập ngày càng cao hơn và được học liên thông lên cao đẳng, lên ĐH và thậm chí cao hơn. Cuối cùng, xã hội phải coi học nghề là việc bình thường. Những người có nhu cầu học nghề, có hoàn cảnh phù hợp học nghề thì đều chọn được con đường lập thân, lập nghiệp của bản thân" - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu một số bước đột phá sẽ thực hiện như trong trường nghề, phải giảm học lý thuyết, tăng học thực hành. Giao cho các trường quyền tự chủ về đội ngũ lãnh dạo, quản lý, về tài chính,

Đột phá tiếp theo là DN với trường là một. DN đem máy móc vào nhà trường và nhà trường được lập DN. Trước đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ấn định chương trình, số môn, số tiết, số giờ... nay liên bộ chỉ đưa ra chương trình khung, còn lại các trường tự quyết chương trình cụ thể.
 
Học phí học nghề sẽ tăng theo lộ trình 

TS Trương Anh Dũng.

Giải đáp băn khoăn của các bạn trẻ về tăng học phí học nghề khi các cơ sở đào tạo được giao quyền tự chủ, TS Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phân tích, tự chủ không phải là giao hoàn toàn quyền cho cơ sở đào tạo mà vẫn phải nằm trong khuôn khổ. Cơ quan nhà nước sẽ có cơ chế đánh giá, kiểm tra chất lượng. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ và dự kiến trong tháng này sẽ ban hành Nghị định về kiểm định chất lượng giáo dục đào tạo nghề nghiệp. Đây là công cụ quan trọng để quản lý chất lượng các cơ sở. 

Đi kèm với cơ chế tự chủ, chắc chắn học phí sẽ tăng lên. Tuy nhiên, TS Trương Anh Dũng khẳng định học phí tăng phải có lộ trình chứ không tăng ngay được. Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ miễn giảm, học phí cho đối tượng gia đình chính sách; mở rộng đối tượng được hỗ trợ tín dụng học sinh - sinh viên hiện nay và nâng mức hỗ trợ. 

"Các cơ sở đào tạo chất lượng thấp, liên kết đào tạo nhiều sẽ được giải quyết như thế nào?". Trả lời câu hỏi trên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xây dựng trình Thủ tướng quyết định sắp xếp lại cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Các cơ sở không đạt chuẩn, chất lượng kém, hiệu quả thấp sẽ bị sáp nhập hoặc giải thể.
Dạy nghề phải gắn với thực tiễn
(HNM) - Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 12 đặt ra yêu cầu tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt từ 90% trở lên. Nhằm bảo đảm thực hiện tiêu chí, các cấp, các ngành cần tháo gỡ kịp thời khó khăn, đặc biệt là công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải gắn với thực tiễn, để chương trình xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao và thực chất hơn. 
Bảo Hân
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo