Khởi sắc tuyển sinh trường nghề

Hướng nghiệp | 07:07 Thứ Sáu ngày 24/08/2018
(HNM) - Đến thời điểm này, nhiều trường cao đẳng, trung cấp tại TP Hồ Chí Minh đã tuyển sinh đạt trên 65% chỉ tiêu được giao. Bên cạnh việc đổi mới chất lượng đào tạo, nhu cầu thị trường về thợ có tay nghề cao và khả năng có việc làm ngay sau khi ra trường là lý do tạo nên sức hấp dẫn của các trường nghề với phụ huynh, học sinh.

Mặc dù đạt 20,83 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 nhưng khi biết Trường Cao đẳng Quốc tế TP Hồ Chí Minh có lợi thế về ngành Quản trị nhà hàng khách sạn, được bảo đảm đầu ra, có việc làm sớm, bạn Nguyễn Lê Thục Uyển (quê ở Long An) đã quyết định chọn trường này để học. Nguyễn Lê Thục Uyển cho hay: “Nhìn nhiều anh chị tốt nghiệp đại học sau nhiều năm vẫn chưa xin được việc, tôi nhận thấy việc học đại học không phải là con đường “trải hoa hồng” như trước”.
 

Học sinh đến đăng ký nhập học tại Trường Cao đẳng Quốc tế TP Hồ Chí Minh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện toàn thành phố có gần 120 trường cao đẳng, trung cấp nghề, đây là cơ hội và cũng là thách thức cho các trường. Tuy nhiên, sự khởi sắc của công tác tuyển sinh năm nay cùng với kết quả đầu ra của năm 2017 đã phần nào cho thấy những nỗ lực "lội ngược dòng" của khối trường nghề sau nhiều năm gặp khó. Đơn cử, Trường Cao đẳng Quốc tế TP Hồ Chí Minh đã tuyển gần 80% chỉ tiêu so với kế hoạch được giao và đang tuyển sinh đợt 3. Năm nay điểm đầu vào của trường rất cao, tính đến thời điểm này hồ sơ nộp vào trường có điểm thi THPT quốc gia trung bình là 17-19 điểm, cao nhất là 20,83 điểm và thấp nhất là 11,84 điểm.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức cho biết: “Chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến của chủ sử dụng lao động để làm thế nào một sinh viên khi tốt nghiệp, bước vào môi trường doanh nghiệp có thể tiếp cận công việc nhanh nhất, làm việc hiệu quả nhất chứ không phải đào tạo lại”. Trong khi đó, theo Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế TP Hồ Chí Minh, để nâng cao tính hiệu quả trong tuyển sinh cũng như hoạt động của hệ thống dạy nghề, đơn vị chủ quản nên tạo cơ chế chính sách tốt hơn cho các trường như: Tự chủ trong đào tạo, mở ngành, điều chỉnh chương trình theo nhu cầu xã hội; có cơ chế tốt hơn cho doanh nghiệp khi tham gia vào quá trình đào tạo...

Có thể nói, việc đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp được coi là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, một số giải pháp đã và đang được Bộ triển khai gồm đẩy mạnh đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp, trong đó nhà trường chịu trách nhiệm đào tạo những kiến thức và kỹ năng cơ bản, doanh nghiệp tham gia đào tạo các nội dung thực hành; khuyến khích các doanh nghiệp thành lập trường nghề và trung tâm đào tạo trực thuộc. Ngoài ra, Bộ đang chỉ đạo gắn đào tạo nghề với việc đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc...
Thanh Tàu
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo