Phải mạnh tay với hàng giả, hàng nhái

Kinh tế | 15:13 Thứ Sáu ngày 10/11/2017
(HNMO) - Đó là ý kiến của các đại biểu tại buổi tọa đàm “Nâng cao hiệu quả trong đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái và bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp”. Tọa đàm do Báo Công an nhân dân phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam (VTV9) tổ chức ngày 10-11 tại TP Hồ Chí MinhPhát biểu khai mạc, Đại tá Trần Kim Thẩm, Phó Tổng Biên tập báo Công an nhân dân cho rằng, hiện hầu như ngành nào cũng có hàng giả hàng nhái. Nhiều đường dây sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái lớn đã tồn tại, hoành hành trong một thời gian dài. Vì vậy, một quy trình, giải pháp hữu hiệu để chống triệt để vấn nạn hàng giả, hàng nhái là yêu cầu cấp bách đang được đặt ra.

Luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, vấn nạn hàng gian hàng giả đang gia tăng. Nguyên nhân do luật pháp còn nhiều sơ hở và bất cập trong quản lý; trong khi đó biện pháp chế tài chưa đủ mạnh, chồng chéo chức nhiệm vụ giữa các cơ quan chức năng; người tiêu dùng khi mua phải sản phẩm giả cũng ngại kiện cáo do nắm chưa vững luật pháp...

Theo Luật sư Đỗ Hải Bình (văn phòng luật sư Quốc Anh, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh), chế tài xử lý việc sản xuất hàng giả đã được quy định đầy đủ. Tuy nhiên, mức xử phạt hành chính hiện nay chưa đủ sức răn đe bởi thực tế nhiều đối tượng bị phạt tù còn chưa sợ...

Ông Trương Quang Ba, Phó Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, từ năm 2014 đến tháng 10-2017 đã phát hiện 44.546 vụ về hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ. Trong 10 tháng qua phát hiện 3.863 vụ, trong đó có những vụ lớn như Khaisilk là vụ việc điển hình. Theo ông Trương Quang Ba, có nhiều nguyên nhân khiến hàng giả, hàng nhái còn tồn tại như bất cập trong cấp phép, quản lý các quy chuẩn hợp quy; có nhiều cơ quan quản lý nhưng không ai chịu trách nhiệm chính; nhiều bộ ngành địa phương tham gia nhưng công tác phối hợp thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ. Trong khi đó, lợi nhuận từ hàng gian hàng giả rất lớn. Vì vậy người làm hàng giả bất chấp đạo đức nghề nghiệp, sản xuất hàng giả để thu lợi bất chính.

Ông Trương Quang Ba cho biết, thời gian tới cơ quan này sẽ tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo tiến hành nhiều giải pháp như: Nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương của người đứng đầu; chỉ đạo các bộ, ngành sớm thực thi đầy đủ các quy định về sở hữu trí tuệ để hỗ trợ cho các DN sản xuất kinh doanh chân chính. Vào thời điểm cuối năm, tình trạng buôn lậu, hàng giả sẽ tăng cao, vì vậy đơn vị này cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra hàng giả, hàng nhái trên thị trường.
Đặng Loan
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo