Ủy ban Châu Âu kiểm tra việc khắc phục "thẻ vàng" về thủy sản tại Việt Nam

Kinh tế | 18:48 Thứ Ba ngày 15/05/2018
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, từ ngày 15 đến 25-5, đoàn kỹ thuật của Ủy ban Châu Âu (EC) bắt đầu đi kiểm tra thực tế tình hình khắc phục "thẻ vàng" trong lĩnh vực thủy sản tại Việt Nam. 

Đoàn công tác của EC sẽ kiểm tra ngẫu nhiên việc thực hiện khắc phục "thẻ vàng" tại một số địa phương ven biển, từ đó đánh giá khách quan về việc Việt Nam báo cáo và thực hiện có đúng không; đồng thời kiểm tra sự chuyển biến có đạt mức yêu cầu của EC hay chưa.

"EC không thông báo sẽ kiểm tra cụ thể ở những địa phương nào. Chúng ta cũng không cần thiết phải chuẩn bị cụ thể ở địa phương nào và định hướng để EC đi kiểm tra. Chúng ta thực hiện với tinh thần tất cả các tỉnh và toàn quốc phải thực hiện thực sự. Chúng ta đã làm được gì thì sẽ thông báo cụ thể cho EC, do vậy không phải chuẩn bị trước những nơi làm tốt rồi mới mời đoàn của EC tới kiểm tra," Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.
 

Chế biến tôm xuất khẩu. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Bộ NNN&PTNT và các địa phương đã sẵn sàng các nội dung theo yêu cầu từ đoàn kiểm tra của EC.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ NNN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nói: "Chúng ta sẽ không giấu giếm thông tin những việc chúng ta đã làm được, những việc chưa làm được và mong nhận được sự góp ý của EC về những vấn đề còn khiếm khuyết. Thậm chí, chúng ta cũng đề xuất hợp tác, để EC giúp Việt Nam về năng lực, kỹ thuật hay những vấn đề khác mà Việt Nam còn hạn chế. Việt Nam thể hiện tinh thần cầu thị." 

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, với sự chuẩn bị chu đáo, mong rằng EC sẽ đánh giá được các nỗ lực của Việt Nam và hy vọng Việt Nam sớm thoát khỏi "thẻ vàng."

Trước đó, ngày 23-10-2017, EC đã rút "thẻ vàng" đối với thủy sản khai thác của Việt Nam và đưa ra 9 khuyến nghị mà Việt Nam cần khắc phục trong thời gian 6 tháng (đến ngày 23-4-2018). Sau thời hạn đó, EC sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá việc khắc phục 9 khuyến nghị và xem xét gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục "thẻ vàng" của EC, chỉ đạo quyết liệt từ trung ương đến địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để khắc phục 9 khuyến nghị mà EC đưa ra nhằm tiến tới gỡ "thẻ vàng" đồng thời hướng tới một nghề cá có trách nhiệm.
Theo VietNam+
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo