OPEC đạt thỏa thuận nâng sản lượng dầu mỏ

Kinh tế | 22:16 Thứ Sáu ngày 22/06/2018
(HNMO) - Ngày 22-6, các bộ trưởng tham gia hội nghị của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí sẽ nâng sản lượng dầu mỏ trong tháng tới, sau 18 tháng kiềm chế sản lượng nhằm cân bằng cung cầu trên thị trường.

Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih tại hội nghị OPEC.

Các quốc gia thành viên đã đi tới thỏa thuận này sau khi Saudi Arabia thuyết phục được Iran đồng ý nâng sản lượng dầu mỏ.

Trước đó, nhiều quốc gia tiêu thụ dầu mỏ chủ chốt gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ... đã kêu gọi OPEC nâng sản lượng để tránh thiếu hụt nguồn cung, đồng thời giúp hạ giá dầu mỏ.

Theo thỏa thuận mới đạt được, OPEC có thể sẽ nâng sản lượng thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nguồn cung dầu toàn cầu.

Tuy nhiên, theo đại diện của Iraq tại OPEC, mức tăng sản lượng của khối trong thực tế sẽ chỉ đạt khoảng 770.000 thùng/ngày, do nhiều quốc gia vẫn đang trong tình trạng sụt giảm sản lượng và khó có thể tăng tốc để đạt mức sản lượng tối đa.

Sau thông báo của OPEC, giá dầu mỏ trên thị trường Mỹ đã tăng khá mạnh, khoảng 3,6%, giao dịch ở mức khoảng 67,8 USD/thùng.
Bình Minh Theo Reuters
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo