Rèn ý thức cho con trẻ

Mỗi ngày Một chuyện | 06:29 Thứ Năm ngày 12/07/2018
(HNM) - 16h chiều chủ nhật 1-7, chị Nguyễn Thị Hoa cùng con gái 7 tuổi đi từ xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) ra Hà Đông trên tuyến xe buýt số 89. Thời điểm này xe buýt rất đông, vì mọi người về thăm quê tập trung trở lại nội thành để chuẩn bị cho tuần làm việc mới.

Xe đông, con gái chị Hoa phải ngồi ghép trên một ghế đôi cùng hai khách nữ, còn chị ngồi bệt xuống sàn xe. Khi xe chạy đến đoạn đê Thanh Quang, huyện Hoài Đức, do thời tiết oi bức, con gái chị Hoa gọi mẹ:

- Mẹ ơi, con khát nước!

- Ừ, để mẹ lấy nước.

Vừa nói, chị Hoa vừa lấy chai nước uống dở để trong ba lô đưa cho con. Có lẽ do quá khát, cô con gái uống hết phần còn lại của chai nước. Ngay lúc ấy, người phụ nữ ngồi cạnh nhanh nhảu đưa tay lấy vỏ chai từ tay cô con gái chị Hoa định vứt qua cửa xe xuống đường. Thấy vậy, cháu gái liền nói:

- Để lúc xuống xe cháu bỏ vào thùng rác ạ!

Thấy vậy, chị Hoa tiếp lời:

- Chị cho xin lại vỏ chai để em cất vào ba lô. Nếu vứt rác ra đường, cháu nhỏ nhìn thấy vậy sẽ không tốt chị ạ.

Kể lại chuyện này với Người Xây Dựng, chị Hoa nói: "Có lẽ đối với những người có thói quen vứt rác tùy tiện thì khi thấy mình nói và hành động như vậy, họ nghĩ mình đang ra vẻ ta đây... Người lớn chúng ta cần phải làm gương từ những việc nhỏ nhất để rèn ý thức cho con trẻ bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng".
NGƯỜI XÂY DỰNG
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo