Những kỉ vật quý giá của “viện bảo tàng" bóng đá Hà Bôn

Hậu trường | 22:55 Thứ Sáu ngày 27/10/2017
(HNMO) - Trong ngôi nhà 3 tầng nằm trên phố Núi Trúc, cạnh Đại sứ quán Thụy Điển, mấy ai biết rằng đây là nơi cựu thủ môn Quân khu Việt Bắc - Hà Bôn lưu những kỉ niệm đẹp, giữ những kỉ vật vô giá mang dấu ấn, bản sắc của làng bóng đá Việt Nam và các cầu thủ bóng đá tầm cỡ quốc tế.

Cựu thủ môn nổi tiếng một thời Hà Bôn.

Chắc hẳn đối với những người hâm mộ bóng đá họ vẫn chưa thể nào quên được thế hệ cầu thủ “vang bóng một thời” như  Lê Thế Thọ, Phạm Huỳnh Tam Lang, Trần Duy Long,… và cựu thủ môn Hà Bôn.

Cơ duyên với bóng đá

Ông Bôn là thế hệ cầu thủ trưởng thành sau năm 1954. Thời niên thiếu của ông là những trận giao hữu trên những ở sân Long Biên. Tuy dáng người nhỏ nhắn nhưng sự nghiệp của ông lại gắn liền với vị trí thủ môn. Ông chia sẻ rằng: “Vóc dáng không phải là yếu tố quyết định mình có trở thành thủ môn giỏi hay không mà đó còn là sự phán đoán tình huống, phản xạ nhanh và quan trọng là sự tôi luyện hằng ngày”.

Nổi tiếng với những pha bắt bóng, đỡ bóng đẹp mắt, khi đó ông đã lọt vào mắt xanh của Sở Thuế Vụ. Năm 1960 ông đầu quân cho đội Đường Sắt. Sau khi rời Tổng cục Đường sắt năm 1962-1963 ông tiếp tục gia nhập đội bóng quân đội - Quân khu Việt Bắc bấy giờ. Sau 5 năm, ông trở về làm công tác phong trào và chơi cho đội bóng Bộ Ngoại giao.

Những năm 1954, nền bóng đá Việt Nam chưa có nhiều những bậc thầy về bóng đá nhưng chính nhờ lòng nhiệt huyết, niềm đam mê với trái bóng và sân cỏ, thủ môn Hà Bôn đã không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân để có được những thành tích đáng nể trong sự nghiệp của mình.

Ông tâm sự: “Trận đấu để lại cho ông những kỉ niệm đáng nhớ nhất là trận bóng với trường huấn luyện (lúc bấy giờ là đội bóng số 1 Việt Nam) tại sân Thái Nguyên năm 1964. Được giao hữu với những danh thủ lẫy lừng như Trần Duy Long, Tô Đình Phàn, Lê Thế Thọ…”

Bộ sưu tập bóng đá hào hùng

Là con người hòa đồng, cởi mở, cộng thêm sự nổi tiếng của ông trong thời gian còn thi đấu cho nền bóng đá nước nhà nên ông có rất nhiều mối quan hệ thân thiết với những nhân vật trong làng thể thao Việt Nam. Ông không chỉ có niềm đam mê sưu tập những kỉ vật bóng đá mà còn luôn trân trọng, nâng niu chúng rất cẩn thận nên thế hệ sau và những người bạn đều ưu ái nhớ tới, dành tặng những kỉ vật quý giá cho ông.
 

Những kỉ vật được ông Bôn luôn lưu giữ cẩn thận.

Ngoài những kỉ vật bóng đá trong nước, ông cũng có rất nhiều kỉ vật bóng đá nước ngoài. Nhưng vật quan trọng nhất trong số này là bức hình thủ môn huyền thoại người Đức - Schumacher có chữ ký gửi tặng ông. Khi ông đang làm cho Đại sứ quán Đức, vị Đại sứ Đức lúc ấy là bạn của thủ môn Schumacher, biết ông hâm mộ Schumacher đã làm cầu nối để cả hai người gửi ảnh cùng chữ ký, lời đề tặng cho nhau. Đối với ông Hà Bôn, kỉ vật này không gì quý bằng và ông luôn coi đó là điểm nhấn trong phòng trưng bày của mình... 

Căn nhà nhỏ nhưng chứa những kỉ vật “khổng lồ”. Ngôi nhà của ông Bôn như một viện bảo tàng thu nhỏ, có thể tiếp đón những cựu danh thủ và những thế hệ cầu thủ trẻ hiện nay cùng chiêm ngưỡng và nhìn lại những thành quả mà nền bóng đá Việt Nam đã đi qua.

Đam mê còn mãi …

Mặc dù đã về hưu nhưng ông Bôn vẫn giữ thói quen tập thể dục thể thao hằng ngày. Hễ cứ có giải bóng đá trong nước hay thế giới ông cũng đều theo dõi không hề bỏ bất kì trận đấu nào. Sở thích và tình yêu bóng đá của ông quá lớn đã truyền sang người cháu nội của mình. Ông Bôn kể rằng, Anh Tú (cháu nội của ông) cũng thích bóng đá và hiện tại cũng chơi ở vị trí thủ môn trong các giải ở trường học và giao hữu với bạn bè.
 


Khi được hỏi, những kỉ vật quý báu chiếm một phần diện tích không nhỏ trong không gian sinh hoạt đời thường liệu có khi nào bà (vợ ông Bôn) cảm thấy “khó chịu” về sở thích của ông hay không? Ông Bôn trả lời với vẻ đầy tự tin rằng, “bà là người rất ủng hộ ông trong việc sưu tập và gìn giữ những kỉ vật quý báu này vì bà hiểu rằng đó chính là nguồn sống, là đam mê lớn nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của ông”. Hằng ngày ông vẫn nâng niu, lau từng chiếc cúp, bọc từng chiếc áo cẩn thận để những thế hệ cầu thủ sau này có thể hiểu biết và chiêm ngưỡng một thời hào hùng của bóng đá Việt Nam.

Dù không còn trẻ, nhưng ông Bôn vẫn luôn giữ được tinh thần lạc quan, yêu đời, đó chính là nhờ niềm đam mê với bóng đá của ông. 
Phương Trang
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo