Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục

Quân sự | 11:34 Thứ Sáu ngày 01/09/2017
(HNMO) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 31-8 cho biết sẽ đề xuất tăng ngân sách quốc phòng lên mức cao nhất kể từ trước đến nay sau vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, khiến căng thẳng trong khu vực tăng lên một mức độ mới.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia diễn tập huy động tổ hợp tên lửa phòng không PAC-3 Patriot ngày 29-8. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất tăng ngân sách quốc phòng lên 5.260 tỷ yên (tương đương 47,9 tỷ USD) cho năm 2018, tăng 2,5% so với năm 2017. Nếu được Quốc hội thông qua, đây sẽ là năm thứ sáu liên tiếp tăng và là mức kỷ lục của ngân sách quốc phòng Nhật Bản từ trước đến nay.

Trong đó, ngân sách dự kiến chi trả cho việc phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa SM-3 Block IIA để đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo, hệ thống cảnh báo sớm thế hệ mới và hệ thống radar, 6 tiêm kích tàng hình F-35, 4 máy bay vận tải Osprey và các tàu chiến, tàu hải quân.

Bản đề xuất ngân sách hàng tỷ USD cũng bao gồm cả phát triển chương trình phòng thủ tên lửa Aegis trên đất liền để hỗ trợ hệ thống trên biển. Khoảng 90 triệu USD sẽ được dùng để chế tạo tên lửa siêu nhanh và một khoản lớn để chi trả cho nghiên cứu mở rộng tầm bắn của tên lửa - công nghệ được áp dụng để phát triển vũ khí tấn công.

Đề xuất tăng ngân sách quốc phòng cao kỷ lục được Bộ Quốc phòng Nhật bản đưa ra chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản và rơi xuống biển Thái Bình Dương. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng vụ bắn tên lửa của Bình Nhưỡng lần này là "mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có". 
Phương Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo