Nga - Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa S-400

Quân sự | 10:23 Thứ Tư ngày 04/04/2018
(HNMO) - Trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi ông tái đắc cử hồi cuối tháng trước, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí mở rộng hợp tác quân sự và khởi động xây dựng cơ sở năng lượng hạt nhân đầu tiên của Ankara.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cuộc họp báo sau buổi hội đàm tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-4. Ảnh: Sputnik

Trong buổi họp báo ngày 3-4 tại Ankara, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, Moscow sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 trong hợp đồng ký kết với Ankara từ tháng 12-2017. Hợp đồng quân sự này không nhận được sự hưởng ứng của Mỹ và một số nước phương Tây. Tuy nhiên, chính quyền Ankara vẫn kiên định lập trường của mình và khẳng định việc làm trên là để bảo vệ an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin tuyên bố bên cạnh người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan: “Chúng tôi đã tăng tốc sản xuất và hoàn tất thủ tục về giá, một yếu tố rất quan trọng. Về kế hoạch rút ngắn thời gian bàn giao, chúng tôi thực hiện điều này theo yêu cầu của nước bạn Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo thảo luận về cơ sở năng lượng hạt nhân Akkuyu, dự kiến được xây dựng tại bờ biển phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, có sự tham gia của một công ty của Nga với mức đầu tư lên tới 20 tỷ USD.

Công trình dự kiến sẽ sản xuất khối năng lượng đầu tiên vào năm 2023 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ cung cấp khoảng 10% nhu cầu sử dụng điện tại nước này.  
Tiến Đạt Theo RT
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo