Mỹ lên tiếng về việc Nga nắm giữ tên lửa Tomahawk sau vụ không kích Syria

Quân sự | 10:11 Thứ Năm ngày 26/04/2018
(HNMO) – Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, không có bằng chứng tin cậy về tuyên bố của Nga rằng Moscow đang nắm giữ một tên lửa Tomahawk chưa phát nổ sau vụ không kích Syria.

Hình ảnh được cho là tên lửa của liên quân bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Syria bắn hạ.
Ảnh: Sputnik

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon tuyên bố: “Việc Nga khẳng định nắm giữ một tên lửa Tomahawk còn nguyên vẹn, chúng tôi chưa tìm thấy bằng chứng có thể kiểm chứng được, ngoài những tuyên bố mà truyền thông nhà nước Nga đưa ra. Nếu những tuyên bố đó là đúng, hẳn chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng rồi”.

Theo ông Pahon, Nga tốn thời gian để phân tích, đánh giá cuộc không kích của Mỹ và đồng minh. Ông hối thúc Moscow tập trung vào nỗ lực cứu trợ nhân đạo và giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng ở Syria.

Trước đó, ngày 25-4, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ tổng Tham mưu Nga Sergey Rudskoy tuyên bố rằng, các chuyên gia của Nga đang nghiên cứu hai quả tên lửa chưa phát nổ, gồm một tên lửa hành trình Tomahawk và một tên lửa chính xác phóng từ trên không của quân đội Mỹ sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp hôm 14-4.

Ngày 14-4, Mỹ, Anh và Pháp đã phóng 105 tên lửa vào các cơ sở được cho là nơi nghiên cứu và sản xuất vũ khí hóa học của Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại thị trấn Douma, Đông Ghouta. Nga cho biết phòng không Syria đã bắn hạ 46 tên lửa của liên quân ở ngoại ô Damascus. Trong khi đó, Mỹ khẳng định không tên lửa nào bị bắn hạ.  
Tiến Đạt Theo Sputnik
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo