Dàn khí tài tối tân Nga trình làng trước lễ diễu binh Ngày Chiến thắng

Quân sự | 16:49 Thứ Bảy ngày 05/05/2018
Buổi diễn tập chuẩn bị lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ, Mátxcơva là lần đầu tiên công chúng được ngắm nhìn tận mắt tên lửa siêu thanh tối tân Kinzhal của Nga.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal lần đầu tiên được Tổng thống Vladimir Putin công bố hồi tháng 3, trong đó nhấn mạnh đây là một trong những hệ thống vũ khí tiên tiến hiện được phát triển ở Nga.

Hôm 4-5, hai tiêm kích đánh chặn Mig-31 chở theo 2 tên lửa Kinzhal đã bay trên bầu trời Quảng trường Đỏ, thủ đô Mátxcơva, diễn tập chuẩn bị cho cuộc diễu binh dự kiến diễn ra tuần tới.
 

Một tiêm kích Mig-31 mang tên lửa Kinzhal. Ảnh: Sputnik.

Một máy bay phản lực Su-57 đã xuất hiện trong buổi diễn tập. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên của Nga dự kiến sẽ trở thành nòng cốt của hạm đội không quân ưu việt của nước này trong tương lai.
 

Máy bay Su-57. Ảnh: Sputnik

Các máy bay Su-30 và Su-35 cũng tham gia diễn tập tại Quảng trường Đỏ.
 

Những chiếc Su-30 và Su-35 trong đội hình bay. Ảnh: Sputnik.

Không quân chiến lược Nga với đại diện là một máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 cùng một máy bay tiếp nhiên liệu Il-78 cũng xuất hiện tại Quảng trường Đỏ.
 

Máy bay Il-78 và máy bay Tu-160. Ảnh: Sputnik

Nhóm 4 trực thăng tấn công có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết Mi-28N, được mệnh danh là "Thợ săn đêm", tham gia diễn tập cho hoạt động trình diễn trên không mừng Ngày Chiến thắng.
 

Trực thăng tấn công Mi-28N. Ảnh: Sputnik

Cuộc diễn tập trên mặt đất được tổ chức vào tối 4-5, giờ địa phương, để hạn chế gây gián đoạn giao thông thủ đô Nga.

Trong số các hệ thống khí tài tham gia diễn tập, điểm nhấn thú vị là các máy bay không người lái mới của Nga, máy bay lên thẳng Katran và máy bay tấn công không người lái Korsar.
 

Máy bay tấn công không người lái Korsar. Ảnh: Sputnik

Theo RT, một số khí tài được phô diễn trong dịp này dường như có nghĩa là tượng trưng cho năng lực quốc phòng của Nga tại Bắc Cực. Cụ thể, một xe bọc thép BTR-82A ngụy trang màu trắng và một xe trượt tuyết quân sự được chở trên xe tải Kamaz.
 

Một chiếc xe trượt tuyết quân sự TTM 1901-40 được vận chuyển bằng xe tải Kamaz. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, có các hệ thống phòng không Tor-M2DT được tối ưu cho Bắc Cực.
 

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2DT. Ảnh: Sputnik

Các khí tài khác bao gồm xe tăng T-14 Armata, bệ phóng tên lửa chiến thuật Iskander, ICBM Yars, xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator.
 

Quân đội Nga tập luyện cho cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng sắp tới. Ảnh: Sputnik
Theo Lao động
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo