Quân đội Nga chuẩn bị biên chế 6 vũ khí “không có đối thủ”

Quân sự | 17:23 Thứ Năm ngày 05/07/2018
(HNMO) - Một quan chức hàng đầu của chính phủ Nga cho biết, lực lượng vũ trang Nga dự kiến sẽ nhận được các hệ thống vũ khí tân tiến nhất và “không có đối thủ” trên thế giới. Các thiết bị này dự kiến được quân đội Nga biên chế trong vòng 1 thập kỷ tới.

RT dẫn lời ông Yuri Borisov, Phó Thủ tướng Nga phụ trách lĩnh vực tổ hợp quân sự - công nghiệp và chính sách quân sự - công nghệ, phát biểu tại Học viện quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga, cho biết, quân đội Nga đang trải qua một đợt hiện đại hóa khí tài quy mô lớn. Theo đó, những hệ thống vũ khí cải tiến nhất của thế giới sẽ được biên chế vào quân đội từ năm 2018 đến năm 2027.

Ông Borisov cũng khẳng định, những vũ khí này sẽ hơn hẳn các loại vũ khí được các quốc gia khác sử dụng hiện tại và thậm chí ở cả tương lai.

Sarmat ICBM


Tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Sarmat là một trong những vũ khí tiên tiến nhất. Loại tên lửa này nằm trong kho vũ khí mới, được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập tới trong thông điệp liên bang ngày 1-3 vừa qua.

Sarmat dự kiến có tải trọng lớn và có khả năng di chuyển từ Bắc Cực hay Nam Cực tới bất cứ đâu trên hành tinh. Truyền thông phương Tây nhận định, đây là loại vũ khí của "ngày tận thế". Tên lửa này đang trải qua quá trình thử nghiệm và hiệu suất của vũ khí này đã được xác nhận trong giai đoạn trước bay. Tháng 5 vừa qua, ông Putin tiết lộ, Sarmat dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2020.

Máy bay tàng hình thế hệ thứ 5


Máy bay tàng hình Su-57 thế hệ 5 là một trong những vũ khí thông thường nhưng không kém phần ấn tượng trong kho vũ khí của Nga. Hồi cuối tháng 6, quân đội Nga đã ký hợp đồng đầu tiên để tiếp nhận 12 máy bay Su-57 và dự kiến biên chế vào lực lượng vũ trang vào năm tới.

Chiến đấu cơ tiên tiến nhất này tích hợp hệ thống điện tử hàng không, cho phép hoạt động tính toán tự động trên chiến trường để hỗ trợ phi công. Su-57 sẽ thay thế máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-27, từng là biểu tượng một thời của quân đội Nga.

Tăng T-14 Armata


Đối với hệ thống vũ khí trên mặt đất, quân đội Nga sẽ sớm biên chế 100 tăng T-14 Armata cho tới năm 2020. Cỗ máy chiến tranh này sẽ được tự động hóa hoàn toàn và tháp pháo không người lái sẽ được trang bị khẩu pháo 125mm, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở phạm vi 7km, với tốc độ bắn đạt 12 vòng mỗi phút.

S-500


S-500 Prometheus là hệ thống phòng không tương lai của Nga, có phạm vi tấn công mục tiêu bay lên tới hơn 600km, độ cao đánh chặn từ 185-250km, thời gian phóng quả tên lửa tiếp theo chỉ mất 3-4 giây (trong khi hệ thống S-400 mất 9-10 giây).

S-500 có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình siêu thanh của đối phương. Ngoài ra, hệ thống radar cảnh giới trên không của S-500 được xây dựng trên nòng cốt là radar mảng pha chủ động X-Band, có phạm vi phủ sóng vượt trội so với S-400.

Lá chắn phòng thủ tên lửa của Nudol


Đối mặt với sự mở rộng của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, Nga quyết định nâng cấp tấm chắn phòng thủ tên lửa, đặc biệt là ở vũ khí đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ Moscow.

Theo TASS, hệ thống đánh chặn tên lửa ABM mới có tên Nudol, có khả năng đánh chặn mọi loại tên lửa ICBM hiện đại và có khả năng bảo vệ lãnh thổ Nga từ một cuộc tấn công bằng nhiều đầu đạn hạt nhân. Theo một số báo cáo, hệ thống đánh chặn tên lửa này thậm chí còn có khả năng bắn hạ cả vệ tinh.

Hệ thống làm nhiễu vệ tinh Tirada-2s


Quân đội Nga đang phát triển hệ thống vũ khí làm nhiễu vệ tinh, giúp kiểm soát các vệ tinh liên lạc của đối phương mà không cần dùng đến hệ thống đánh chặn tầm cao Nudol hay S-500. Cho đến nay, hầu hết thông tin về Tirada-2s được Nga bảo mật.
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo