Nga bàn giao 4 máy bay trực thăng cho quân đội Lào

Quân sự | 14:45 Thứ Sáu ngày 13/07/2018
Ngày 12-7, tại sân bay Wattay ở thủ đô Viêng Chăn, quân đội Lào đã tổ chức lễ tiếp nhận 4 máy bay trực thăng Mi-17 do Công ty chế tạo trực thăng Nga đại tu và nâng cấp. Tham dự sự kiện này có đại diện Bộ Quốc phòng Lào và các bên có liên quan.

Quang cảnh lễ bàn giao. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tại lễ bàn giao những máy bay trên, Giám đốc Công ty chế tạo trực thăng Nga Andrey Boginskiy cho biết, những chiếc máy bay này đã được các chuyên gia của Nhà máy sửa chữa trực thăng số 356 của Nga trực tiếp sửa chữa, nâng cấp ngay tại sân bay Wattay, trong đó có 2 chiếc Mi-171V có mấu cứng để treo các thùng rocket không điều khiển.

Ngay tại lễ bàn giao, các đại biểu đã được chứng kiến các phi công Lào bay thử 1 trong số 4 chiếc máy bay nói trên.

Những chiếc máy bay Mi-17 được sửa chữa, nâng cấp lần này được quân đội Lào đặt mua của Nga từ năm 1997.

Ngay tại lễ bàn giao, hai bên đã trao đổi về việc mua các máy bay trực thăng mới và hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực hỗ trợ dịch vụ cho các máy bay cũ, trong đó Bộ Quốc phòng Lào bày tỏ quan tâm đến việc sửa chữa, khôi phục 3 máy bay trực thăng Mi-17V-5, sẽ hết niên hạn sử dụng trong năm tới; thảo luận về việc sửa chữa, khôi phục những trực thăng Ka-32 mà quân đội Lào đang sử dụng.
 

Một chiếc trực thăng sau khi sửa chữa, nâng cấp. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Hiện không quân Lào đang sử dụng hơn 20 máy bay trực thăng dân sự và quân sự do Công ty chế tạo trực thăng của Nga sản xuất. Ngoài các máy bay trực thăng phiên bản Mi-8/17, Lào cũng có các máy bay trực thăng tiện ích hạng trung Ka-32T.
Theo TTXVN/Báo Tin tức
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo