Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân

Quân sự | 10:43 Thứ Ba ngày 07/08/2018
(HNMO) - Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công một mẫu tên lửa siêu thanh có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, với tốc độ nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh.


SCMP dẫn thông tin từ Học viện Khí động lực học vũ trụ cho biết trong một thông báo hôm 6-8, tên lửa Starry Sky-2 được áp dụng công nghệ waverider - cải thiện tỷ lệ nâng/cản siêu thanh nhờ tận dụng sóng xung kích được phát sinh trong quá trình bay để tạo ra lực nâng khí động học. Tên lửa với kỹ thuật vượt trội này đã được thử nghiệm lần đầu tại một địa điểm bí mật ở phía Tây Bắc Trung Quốc ngày 4-8.

Tên lửa Starry Sky-2 được đưa lên không gian nhờ tên lửa đẩy đa tầng trước khi tách ra và tự hoạt động nhờ năng lượng riêng. Trong quá trình bay độc lập, tên lửa duy trì tốc độ Mach 5.5 (gấp 5,5 lần so với tốc độ của âm thanh) trong hơn 400 giây và đạt tốc độ tối đa Mach 6 (tương đương 7.344 km/h).

Sau khi kết thúc chuyến bay, tên lửa hạ cánh xuống đúng mục tiêu giả định. Toàn bộ quá trình bay được kiểm soát và truyền về dữ liệu thử nghiệm hiệu quả.

“Thử nghiệm này đã đặt nền tảng vững chắc cho ứng dụng kỹ thuật waverider”, thông báo ghi.

Khi được phát triển đầy đủ, tên lửa với công nghệ waverider có thể được sử dụng để mang theo các đầu đạn có khả năng xuyên qua bất cứ hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào hiện nay.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho biết, Starry Sky-2 cũng có thể được sử dụng để mang đầu đạn thông thường hơn là khả năng mang đầu đạn hạt nhân. “Tôi nghĩ sẽ mất từ 3 đến 5 năm để công nghệ này có thể được vũ khí hóa”.

Starry Sky-2 không phải tên lửa siêu thanh đầu tiên của Trung Quốc. Bắc Kinh đã thử nghiệm loại tên lửa này từ năm 2014, tuy nhiên đây là loại duy nhất áp dụng công nghệ waverider.

Tên lửa mới này có thân phẳng, hình nêm để cải thiện tỷ lệ nâng/cản sóng âm và có thể hoạt động linh hoạt trong điều kiện xuất hiện hệ thống cảnh báo sớm hoặc đánh chặn.

Ngoài Trung Quốc, hiện Nga và Mỹ cũng đang phát triển vũ khí siêu thanh.
 
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo