Mỹ chi 716 tỷ USD để hiện đại hóa quân đội

Quân sự | 09:08 Thứ Tư ngày 15/08/2018
(HNM) - Theo AP ngày 14-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký duyệt Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) lên tới 716 tỷ USD cho năm tài khóa 2019 nhằm xây dựng một lực lượng quân đội lớn mạnh hơn.
 

. Ảnh: Reuters.

Theo đó, NDAA sẽ tăng quyền hạn của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Luật mới cũng quy định sự kiểm soát của Quốc hội đối với các hợp đồng mà Chính phủ Mỹ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc. Ngoài ra, NDAA cho phép chi tiêu 7,6 tỷ USD cho 77 máy bay chiến đấu tấn công hỗn hợp F-35 do Công ty Lockheed Martin sản xuất, đồng thời cấm chuyển giao máy bay chiến đấu tiên tiến cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Một nội dung khác trong luật NDAA là các biện pháp hạn chế khả năng giảm lực lượng binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Điểm đáng chú ý khác của đạo luật này là những quy định về kiểm soát đối với hợp đồng mà Chính phủ Mỹ ký với các doanh nghiệp công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc. Các nghị sĩ Mỹ ở cả hai đảng từng cảnh báo nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia từ ZTE sau khi tập đoàn này vi phạm thỏa thuận trừng phạt những cá nhân mà phía Mỹ ban hành.
Quỳnh Chi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo