Nhật Bản bổ nhiệm nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên

Quân sự | 15:50 Thứ Sáu ngày 24/08/2018
(HNMO) – Nhật Bản lần đầu tiên bổ nhiệm phi công lái máy bay chiến đấu là nữ, động thái mới nhất nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong quân đội.

Misa Matsushima là nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên của Nhật Bản.

Theo CNN, Trung úy Misa Matsushima, 26 tuổi, gia nhập Lực lượng phòng không của Nhật Bản (JASDF) sau khi tốt nghiệp Học viện Quốc phòng năm 2014 và trở thành một trong số 13.707 nữ quân nhân, chiếm 6,1% tổng số binh sĩ Nhật Bản. Cô đã hoàn thành khóa đào tạo của mình vào đầu tuần này và chính thức được bổ nhiệm trở thành nữ phi công lái máy bay chiến đấu hôm nay 24-8, JASDF cho biết trong một thông báo.

Matsushima chia sẻ: “Kể từ khi tôi xem bộ phim “Top Gun” lúc mới học cấp 1, tôi đã luôn dành sự ngưỡng mộ cho các phi công lái máy bay chiến đấu… Khi trở thành nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên, tôi sẽ là người mở đường. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ để đáp ứng sự mong đợi của người dân và thể hiện sự biết ơn tới những người đã ủng hộ tôi”.

Nữ binh sĩ 26 tuổi cũng cho biết cô muốn trở thành một phi công chính thức như những phi công nam “càng nhanh càng tốt” và hy vọng có thể truyền cảm hứng cho những người muốn trở thành phi công.

Matsushima đến từ thành phố Yokohama, phía Đông Nhật Bản. Cô lấy bằng phi công năm 2015 trước khi bước vào lớp đào lại phi công lái máy bay chiến đấu. Cô sẽ làm việc tại Căn cứ Không quân Nyutabaru và bắt đầu với chiếc tiêm kích F-15J.

Cho đến năm 1993, lực lượng JASDF mới mở cánh cửa chào đón các ứng cử viên nữ. Tuy nhiên, binh sĩ nữ vẫn không được chấp nhận lái máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát cho đến khi lệnh cấm được dỡ bỏ năm 2015. Đây là một phần trong sáng kiến giúp tăng số lượng lao động nữ của chính phủ Nhật Bản.  
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo