Mỹ "hồi sinh" hạm đội hải quân then chốt thời Chiến tranh Lạnh

Quân sự | 11:55 Thứ Bảy ngày 25/08/2018
Ngày 24-8, Hải quân Mỹ đã đưa hạm đội hải quân hình thành từ thời Chiến tranh Lạnh trở lại phục vụ trong lực lượng này giữa lúc quan hệ Nga-Mỹ đang bùng phát căng thẳng mới.

Sự kiện này tiếp nối thông báo hồi tháng 5 vừa qua của Hải quân Mỹ về việc sẽ "hồi sinh" Hạm đội số 2.

Đây là hạm đội đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hoạt động tại Bắc Đại Tây Dương và hỗ trợ lực lượng hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải.
 
Để tiết kiệm chi phí, từ năm 2011 - thời điểm căng thẳng Nga-Mỹ cơ bản ổn định, hạm đội được hình thành từ năm 1950 này chỉ hoạt động ở mức tối thiểu.

Sau khi trở lại hoạt động đầy đủ, Hạm đội số 2 thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng hải quân của Mỹ dọc vùng Bờ Đông và khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Thông báo nối lại hoạt động của Hạm đội 2 được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga-Mỹ tiếp tục leo thang, đặc biệt trong tuần qua, sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp mới nhằm vào Moscow từ ngày 27-8 tới, với kết luận Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ở Anh hồi tháng 3 vừa qua.

Trong chiến lược quốc phòng của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Nga và Trung Quốc được cho là những mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích của nước Mỹ.
Theo Vietnamplus
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo