Không chỉ là Tháng Thanh niên

Suy ngẫm đầu tuần | 06:25 Thứ Hai ngày 27/03/2017
(HNM) - Tháng ba - tháng của mùa xuân - biểu tượng cho tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và khát vọng!

Không chỉ gắn với sự kiện Ngày thành lập Đoàn (26-3), từ năm 2004 đến nay, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chọn tháng ba hằng năm làm Tháng Thanh niên nhằm nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong mỗi đoàn viên, thanh niên. Đây là tháng cao điểm trong năm để lớp lớp thanh niên cả nước khẳng định rõ nét nhất vai trò xung kích trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình.

Nhưng vai trò, vị trí của thanh niên liệu chỉ nên thể hiện trong Tháng Thanh niên?

1. Thanh niên được quy định trong Luật Thanh niên là “công dân Việt Nam từ đủ mười sáu tuổi đến ba mươi tuổi”.

Với đặc điểm ấy, trong mọi thời kỳ, với mỗi quốc gia, thanh niên luôn có vai trò, vị trí quan trọng. Họ là lực lượng xã hội hùng hậu, có sức khỏe, trình độ học vấn, khả năng tiếp cận và làm chủ tiến bộ khoa học của nhân loại. Họ vừa là người gìn giữ, phát huy thành quả cha ông đã tạo ra, vừa là chủ nhân tương lai của đất nước.

Năm 2016, dân số nước ta đã đạt 92,70 triệu người, trong đó lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đã vượt con số 54 triệu người. Trong hành trình phát triển tương lai, thanh niên luôn là nhân tố quan trọng đóng góp vào thành công chung của nền kinh tế nước ta.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế tri thức trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra với tốc độ nhanh và hội nhập toàn cầu sâu sắc, thanh niên thời đại mới cần chuẩn bị hành trang gì?

Điều kiện cần và đủ với mỗi thanh niên thời đại mới là: Trình độ chuyên môn, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ năng mềm, đạo đức và lối sống trong sáng, sức khỏe thể chất và tinh thần… Một thanh niên suốt ngày chỉ “lướt phây” hay “anh hùng bàn phím”, không chịu rèn luyện, học hỏi và tiếp thu những tiến bộ khoa học của nhân loại… thì không thể trở thành “công dân toàn cầu”. Nếu thiếu một trong những hành trang trên, thanh niên thời đại mới khó có thể hoàn thành trọng trách đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ hằng mong muốn.

2. Thực tiễn cho thấy, 13 năm qua, mỗi dịp tổ chức Tháng Thanh niên hằng năm đều được Trung ương Đoàn gắn vào những nhiệm vụ cụ thể, thiết thực với từng địa phương và cả nước. Đơn cử như Tháng Thanh niên năm 2016 có chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”, với phương châm “Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên”. Hay Tháng Thanh niên năm 2015 có chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”…

Với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm nay đã thực sự tạo dựng được hình ảnh đẹp về thế hệ thanh niên thời kỳ mới: Xung kích - tình nguyện - sáng tạo - dấn thân vào việc mới, việc khó; thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đó là một hành trình, một cuộc tập dượt ý nghĩa với mỗi thanh niên khi tham gia các hoạt động tình nguyện như: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Con đường thanh niên xây dựng nông thôn mới”... Qua đó, mỗi thanh niên sẽ rút ra kinh nghiệm sống, chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Với thanh niên Thủ đô, đó là tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia xây dựng văn minh đô thị; xây dựng nếp sống văn hóa người Hà Nội; nhất là phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Tôi yêu Hà Nội”; thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”… Đương nhiên, những nội dung này không chỉ là nhiệm vụ trong Tháng Thanh niên, mà sẽ còn là mục tiêu hành động lâu dài với mỗi thanh niên.

Lễ tôn vinh “10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng” năm 2016 một lần nữa cho thấy tinh thần vượt khó, vươn lên khẳng định bản thân, miệt mài cống hiến cho xã hội của thanh niên Việt Nam. Đó là những nỗ lực không mệt mỏi của sinh viên Đinh Thị Hương Thảo, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) để giành Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2015 và 2016. Để được công nhận là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016, là đại diện 20 nhà khoa học trẻ thế giới của IAP tham dự Đại hội đồng Y tế thế giới tại Geneva (Thụy Sĩ) năm 2016, TS Trần Xuân Bách (Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội) đã dành nhiều tâm sức nghiên cứu khoa học. Đó là vận động viên cử tạ khuyết tật Lê Văn Công (TP Hồ Chí Minh), vận động viên Việt Nam đầu tiên đoạt Huy chương vàng Paralympic… Mỗi câu chuyện là hình ảnh sống động minh chứng cho bản lĩnh, trí tuệ của thanh niên Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Như nhận xét của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ tôn vinh: “Các bạn là những người vừa thông minh, tài năng, dũng cảm; vừa có nghị lực, đam mê, sáng tạo, ham mê học hỏi… Qua đây chúng tôi nhận thấy, đại học không phải là con đường duy nhất, khuyết tật không phải là hết. Các bạn là những tấm gương hết sức cảm động. Thanh niên Việt Nam sẽ nhìn vào các bạn mà học tập…”.

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta được viết bằng triệu triệu tấm gương nghĩa liệt với những lời nói và hành động luôn tỏa sáng tâm nguyện duy nhất vì độc lập tự do và sự cường thịnh của đất nước. Trong đó có rất nhiều người đã không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng khi còn đang tuổi thanh xuân để xứng với vai trò và sứ mệnh của mình trước dân tộc. Tinh thần bất khuất, chí khí anh hùng của tuổi trẻ nghìn năm xưa vừa là tầm cao giá trị lý tưởng sống trao truyền lại cho thế hệ hôm nay, vừa là những “viên gạch” lát đường để lớp lớp thanh niên tiếp tục vươn tới đỉnh cao mới - đỉnh cao của bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam trong cộng đồng thế giới.

Tháng ba đến hẹn lại về…
Tháng Thanh niên rồi cũng qua đi…
Tuổi trẻ rồi cũng mau qua…
Điều gì sẽ còn đọng lại sau mỗi Tháng Thanh niên?

Đó chính là khát vọng tuổi trẻ, cống hiến và để mỗi thanh niên phải suy ngẫm: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”? Qua đó giúp mỗi người hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình trong xã hội. Có như vậy, Tháng Thanh niên mới thật sự ý nghĩa, lan tỏa trong mỗi thanh niên và cộng đồng.

Với thanh niên - không chỉ có Tháng Thanh niên!
Đình Hiệp
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo