Đổi mới, sáng tạo vì cử tri

Suy ngẫm đầu tuần | 07:54 Thứ Hai ngày 28/05/2018
(HNM) - Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV đã qua một tuần làm việc với những thông tin, kết quả được cử tri cả nước đánh giá cao. Đặc biệt, cử tri đã cảm nhận rõ về những hoạt động đổi mới của kỳ họp đã được thông báo công khai trước phiên khai mạc nhằm mục tiêu tăng sự giám sát của cử tri, vì lợi ích của nhân dân.

Ngay trong tuần đầu làm việc, các buổi phát thanh, truyền hình trực tiếp đã giúp người dân bám sát các vấn đề, thực sự đồng hành với Quốc hội trong hoạt động giám sát những vấn đề lớn, quan trọng của đất nước như: Kết quả thực hiện phát triển kinh tế - ngân sách nhà nước năm 2017 và những tháng đầu năm 2018; nghe các đại biểu thảo luận và thành viên Chính phủ giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu…

Việc trực tiếp theo dõi, lắng nghe thông tin được công bố công khai, minh bạch giữa nghị trường Quốc hội, sự trao đổi, thảo luận thẳng thắn chắc chắn sẽ giúp mỗi cử tri thêm tin tưởng vào kết quả đạt được. Sự khẳng định thuyết phục từ những con số kết quả đạt được năm 2017 (cập nhật) và 4 tháng đầu năm 2018 khẳng định: Kinh tế đất nước đã có mức tăng trưởng đột phá và ấn tượng! Năm 2017 tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,81% (đã báo cáo 6,7%), đạt mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay trên nền lạm phát được kiểm soát ở mức thấp (dưới 4%), các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Các lĩnh vực an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân… đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh với những kết quả nổi bật, nhận được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ trong dư luận nhân dân... Kết quả tăng trưởng GDP trong quý I năm 2018 đạt 7,38% - mức cao nhất trong 10 năm qua. Đây là những thông tin đáng ghi nhận và phấn khởi!

Được trực tiếp “tai nghe, mắt thấy” sẽ giúp mỗi cử tri có đủ thông tin khách quan để đưa ra cách nhìn nhận, đánh giá, luận giải dựa trên trình độ nhận thức, hiểu biết của mình về tình hình kinh tế - xã hội, sự phát triển của đất nước mà không bị ảnh hưởng do những thông tin gây nhiễu từ mạng xã hội.

Theo dõi trực tiếp các buổi phát thanh, truyền hình cũng là cơ hội tốt để các cử tri giám sát hoạt động, lời ăn tiếng nói của các vị đại biểu đã được mình tin tưởng bỏ phiếu. Và đáng mừng là số phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp trong kỳ họp này sẽ được tăng cường, thể hiện sự công khai, minh bạch, vì lợi ích của cử tri. Cụ thể, kỳ họp lần này diễn ra trong 20 ngày với 40 phiên họp Quốc hội, nhưng có tới 15 phiên họp sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp, chiếm gần 40% tổng thời gian kỳ họp. Điều đó sẽ giúp cử tri, nhân dân cả nước luôn đồng hành với Quốc hội và phát huy quyền giám sát chặt chẽ hơn.

Theo chương trình nghị sự, tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ dành 3 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn. Hoạt động này cũng được phát thanh, truyền hình trực tiếp tới cử tri, nhân dân cả nước như thường lệ. Nhưng có một điểm khác, cải tiến nổi bật là thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay với thời gian cho mỗi lần trả lời là 3 phút. Với yêu cầu này, rõ ràng cả người chất vấn và trả lời chất vấn đều phải nắm chắc được vấn đề, phải động não, có bản lĩnh, nêu thẳng vào thông tin cần thiết thay vì liệt kê những nội dung không đúng trọng tâm làm mất thời gian không chỉ của Quốc hội mà cả của cử tri đang xem, nghe trực tiếp.

Đây là sự đổi mới rất đáng hoan nghênh, bởi lẽ, trước đây, dư luận đã từng có ý kiến về những đại biểu Quốc hội “hỏi như đang giải trình”, “hỏi như khoe kiến thức, đọc báo cáo”, liên tục bị chủ tọa nhắc nhở. Với yêu cầu đổi mới hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, rõ ràng, những vị đại biểu dân cử phải thực sự trách nhiệm hơn, nâng cao trình độ, hiểu biết, khả năng tranh luận.

Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho cử tri và nhân dân quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước, giám sát tối cao các cơ quan quyền lực của Nhà nước. Nếu không bảo đảm chất lượng và không thể hiện được vai trò của mình thì không thể hoàn thành trọng trách của dân giao phó. Mà trình độ, bản lĩnh, khí phách của đại biểu Quốc hội sẽ được thể hiện rõ nét nhất qua chất vấn, tranh luận tại Quốc hội.

Và nhờ việc theo dõi trực tiếp, cử tri sẽ có cơ hội "chấm điểm" chính xác nhất về người mà mình đã tin tưởng bầu vào Quốc hội. Nếu đại biểu Quốc hội không thể hiện được năng lực, bản lĩnh, trách nhiệm tại nghị trường, hoặc chỉ "im lặng gật gù” chắc hẳn sẽ khó có cơ hội nhận được lá phiếu, niềm tin của cử tri trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Đáng mừng hơn là cải tiến, đổi mới trong hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn nói trên được thực hiện trên cơ sở kết quả thí điểm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp lần thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng với mục đích là tăng tính đối thoại, tranh luận. Và theo đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi thí điểm chất vấn, trả lời chất vấn theo hình thức mới, các câu hỏi đã ngắn gọn, cô đọng, súc tích, có trọng tâm, trọng điểm, đi thẳng vào vấn đề.

Các câu trả lời vì thế cũng phải đi thẳng vào vấn đề được hỏi, không thể vòng vo, ngụy biện. Chính sự tương tác, đối thoại trực diện của người hỏi và trả lời đã góp phần nâng cao trách nhiệm của cả người điều hành, người chất vấn và trả lời chất vấn. Chắc hẳn, với cách làm mới này, chủ tọa các phiên chất vấn sẽ không mất nhiều thời gian nhắc nhở hoặc đề nghị có giải pháp thích hợp với những câu hỏi dai, đáp dài…

Đến nay theo dự kiến, tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn tiến hành trong 3 ngày của kỳ họp này, sẽ có 4 bộ trưởng trực tiếp "đăng đàn" trả lời 4 nhóm nội dung chất vấn chính. Tiêu chí lựa chọn người trả lời chất vấn là: Phù hợp với nhóm vấn đề chất vấn. Người trả lời chất vấn có trách nhiệm trả lời trực tiếp, đầy đủ vấn đề mà đại biểu Quốc hội đã chất vấn, không được ủy quyền cho người khác trả lời thay. Trường hợp có lý do đặc biệt, chính đáng không thể dự phiên họp thì người bị chất vấn gửi văn bản nêu rõ lý do đến Tổng Thư ký Quốc hội báo cáo Chủ tịch Quốc hội xem xét, quyết định. Các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ khác sẽ tham gia giải trình thêm về những nội dung có liên quan.

Đổi mới sẽ gây ra những áp lực; áp lực đòi hỏi sự nỗ lực. Hãy cùng chờ đợi, tin tưởng những nỗ lực mới của mỗi đại biểu Quốc hội, thành viên Chính phủ và kết quả mới vì cử tri, vì nhân dân.
Mai Lâm
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo