Không nên vui hình thức!

Suy ngẫm đầu tuần | 06:40 Thứ Hai ngày 08/10/2018
(HNM) - Những hoạt động kỷ niệm ngày thành lập, tái thành lập, ngày truyền thống,… của tỉnh này, ngành nọ, tập đoàn kia,… được tổ chức trong một vài năm qua tiêu tốn tới hàng chục tỷ đồng khiến dư luận không khỏi xót xa. Bởi lẽ, thống kê sơ bộ, cả nước hiện có hơn 200 ngày thành lập, ngày truyền thống liên quan tới các bộ, ngành, địa phương.

Cho dù số tỉnh, ngành, đơn vị “vung tay quá trán” chỉ là số ít; nhưng số tiền chi cho hoạt động kỷ niệm nếu tiết kiệm được (dù là nguồn ngân sách hay xã hội hóa), thì sẽ có thêm nguồn lực để hỗ trợ xóa hàng nghìn căn nhà dột nát, hay giúp nhiều điểm trường ở vùng sâu, vùng xa thực sự có đủ điều kiện dạy và học ở mức bình thường.

Để tiết kiệm chi tiêu, đặc biệt là chi tiêu công cho các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống, Chính phủ đã ban hành hệ thống các văn bản quy định cụ thể, trong đó có Nghị định số 145/2013/NĐ-CP ngày 29-10-2013 quy định về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài.

Còn nhớ, năm ngoái, tại Quyết định số 398/QĐ-TTg về Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017, Chính phủ cũng phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 12% các khoản kinh phí chi hội nghị, hội thảo, tọa đàm, họp,..; cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, trừ công trình quan trọng quốc gia, công trình dự án nhóm A…

Đó là những việc làm cần thiết nhằm tiết kiệm chi tiêu công, phục vụ các mục tiêu phát triển của đất nước trong bối cảnh nền kinh tế thế giới diễn biến với nhiều phức tạp, khó khăn khó lường và có tác động nhất định tới nước ta.

Trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn thì tiết kiệm vẫn thực sự là quốc sách hàng đầu.

Đó là lý do để mới đây, Chính phủ đã tiếp tục ban hành Nghị định số 111/2018/NĐ-CP quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương, chính thức có hiệu lực từ ngày 15-10-2018. Với mục đích kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tổ chức kỷ niệm, giảm tối đa sự phô trương, lãng phí; Nghị định này quy định rõ các nguyên tắc tổ chức lễ kỷ niệm, ngày thành lập, ngày truyền thống.

Theo đó: Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức; Chỉ tổ chức lễ kỷ niệm, ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền; Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn (năm có chữ số cuối cùng là 0), trường hợp bộ, ngành, cấp tỉnh đồng thời có ngày thành lập, ngày tái lập, ngày truyền thống thì chỉ được lựa chọn một trong các ngày trên để tổ chức lễ kỷ niệm; Không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm. Với các năm khác (không phải năm tròn), chỉ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác để kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống.

Việc ban hành riêng một nghị định, với những quy định cụ thể, chi tiết từ điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận ngày thành lập, truyền thống, tới quy mô, nghi thức,… tổ chức lễ kỷ niệm lập tức nhận được sự hoan nghênh, hưởng ứng của dư luận, bởi vừa đáp ứng được nhu cầu thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, vừa thực hiện giáo dục truyền thống; song cũng giảm tối đa những hành vi lợi dụng kỷ niệm để tổ chức các hoạt động hình thức, ít hiệu quả và lãng phí.

Thực hiện tốt các quy định trên cũng chính là thực hành tốt tư tưởng về tiết kiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - việc không đáng tiêu thì một đồng cũng không tiêu; việc cần tiêu thì hàng trăm, hàng triệu nghìn đồng cũng chi. Tiết kiệm không chỉ về tiền của mà còn cả về sức lao động và thời gian (do phải tham gia chuẩn bị và tổ chức sự kiện).

Thời gian đã mất đi, thì không bao giờ lấy lại được. Vì thế, lãng phí thời gian là lãng phí "kép": Thiệt hại cả trước mắt và lâu dài những thời cơ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bởi thế, không nên để niềm vui kỷ niệm chỉ là hình thức, tốn kém, lãng phí!
Mai Lâm
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo