Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung "phủ bóng" Hội nghị Mùa xuân IMF - WB

Thế giới | 07:00 Chủ Nhật ngày 22/04/2018
(HNM) - Hãng AFP ngày 21-4 đưa tin, trong Hội nghị Mùa xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra ngày 20-4 (giờ địa phương) tại thủ đô Washington (Mỹ), căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở thành nội dung “nóng” chi phối các cuộc thảo luận.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: THX/ TTXVN

Tại hội nghị, các quan chức bày tỏ lo ngại tranh chấp thương mại song phương giữa hai cường quốc sẽ ảnh hưởng tới đà hồi phục kinh tế thế giới và kêu gọi giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại thay vì các biện pháp đáp trả áp đặt thuế đơn phương như hiện nay.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng, những gì đang diễn ra có nguy cơ dẫn tới sự sụp đổ của trật tự đa phương và đe dọa tăng trưởng toàn cầu; đồng thời khẳng định Pháp sẽ không bị cuốn vào cuộc tranh chấp vô nghĩa với Trung Quốc. Trong khi đó, Giám đốc IMF Christine Lagarde đề xuất coi Quỹ này như một diễn đàn nhằm giải quyết các bất đồng và thu hẹp sự khác biệt, đóng vai trò là tiếng nói thúc giục các thành viên tháo bỏ rào cản thương mại và phi thuế quan.
Thùy Chi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo