Hy Lạp thoát khỏi khủng hoảng nợ công sau 10 năm

Thế giới | 07:13 Thứ Bảy ngày 23/06/2018
(HNM) - Tờ Telegraph đưa tin, ngày 22-6, Ủy viên Liên minh Châu Âu (EU) phụ trách kinh tế Pierre Moscovici tuyên bố cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đã chấm dứt, sau cuộc họp kéo dài 6 giờ của các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone).

Cờ Hy Lạp. Ảnh: Reference.com.

Hy Lạp là tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu năm 2008, đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, đe dọa làm rạn nứt khu vực Eurozone.

Tại cuộc họp, các nước thành viên Eurozone nhất trí giảm nợ và giải ngân khoản cuối cùng trị giá 15 tỷ euro trong gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro dành cho Hy Lạp, qua đó giúp nước này dự kiến thoát khỏi chương trình cứu trợ tài chính vào ngày 20-8 tới.

Đây là một phần trong thỏa thuận về chấm dứt chương trình cứu trợ cho Hy Lạp, khép lại 8 năm quốc gia này phải thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng".

Ngoài ra, các bộ trưởng tài chính Eurozone cũng nhất trí gia hạn 10 năm đối với các khoản nợ chính trong tổng số nợ bắt buộc của Hy Lạp, hiện chiếm tới 180% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này.
Bạch Nhật
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo