Hàn - Triều nhất trí hiện đại hóa đường bộ biên giới

Thế giới | 14:18 Thứ Sáu ngày 29/06/2018
(HNMO) - Tại cuộc họp cấp chuyên viên ngày 28-6 ở khu phi quân sự Bàn Môn Điếm, Seoul và Bình Nhưỡng đạt thỏa thuận hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường bộ biên giới giữa hai nước.

Phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên tại cuộc họp cấp chuyên viên hôm 28-6. Ảnh: Yonhap

Đây là nỗ lực đóng góp vào những thỏa thuận tích cực sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Tại cuộc họp, phái đoàn hai bên cũng nhất trí hiện đại hóa tuyến đường bộ khu vực Kaesong-Pyongyang của Triều Tiên và tuyến đường bộ Wonsan-Goseong chạy dọc biên giới phía Đông giữa hai nước.

Theo Yonhap, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cùng tiến hành một cuộc nghiên cứu chung về đường bộ ở khu vực phía Tây vào tháng 8 năm nay. Sau đó, hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu các tuyến đường bộ nằm ở phía Đông.

Trong thông cáo báo chí chung, phái đoàn hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác, hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường bộ liên biên giới nhằm đạt được “sự phát triển cân bằng và hợp tác thịnh vượng”.

Trước đó, tại cuộc họp tương tự ngày 28-6, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí hợp tác trong lĩnh vực đường sắt. Hai bên sẽ sớm tiến hành một nghiên cứu chung về hiện đại hóa hệ thống đường sắt ở các khu vực phía Đông và Tây của Triều Tiên.
Phái đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên chuẩn bị chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán
(HNMO) – Ngày 27-6, một phái đoàn các quan chức Hàn Quốc đã tới Triều Tiên nhằm tiến hành công tác chuẩn bị cho chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh.  
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo