Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh rầm rộ

Thế giới | 22:10 Thứ Bảy ngày 01/09/2018
(HNMO) - Bình Nhưỡng ngày 9-9 tới sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước, trong đó có buổi duyệt binh quy mô với sự xuất hiện của nhiều khí tài quân sự nhưng không có dấu hiệu của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo Reuters, Triều Tiên chuẩn bị tổ chức duyệt binh rầm rộ trong bối cảnh những nỗ lực ngoại giao nhằm đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo này đang rơi vào bế tắc.

Trước đó, Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều diễn ra ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua đã đồng ý giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, tiến trình này đến nay không đạt nhiều kết quả khi hai bên gần đây thường xuyên công kích nhau.
 
Dựa trên những hình ảnh vệ tinh do Planet Labs thu thập, giới chuyên gia nhận định, cuộc duyệt binh sắp tới nhiều khả năng sẽ có quy mô như sự kiện tương tự hồi đầu tháng 2 năm nay. Song, Bình Nhưỡng chưa có dấu hiện đưa ICBM, loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đạt tầm bắn tới lãnh thổ của Mỹ, vào duyệt binh.

Ngoài ra, những khí tài khác Triều Tiên có thể phô trương tại duyệt binh sắp tới gồm xe tăng, pháo tự hành, máy bay vận tải, tên lửa phòng không, hệ thống phóng tên lửa, tên lửa phòng không bờ biển và tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Mỹ nêu điều kiện ký tuyên bố kết thúc chiến tranh với Triều Tiên
Ngày 30-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên phải diễn ra trước khi Mỹ ký một tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh với Triều Tiên. 
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo