Bảo tàng Quốc gia 200 tuổi ở Brazil chìm trong biển lửa

Thế giới | 10:03 Thứ Hai ngày 03/09/2018

Bảo tàng Quốc gia Brazil 200 tuổi tại thủ đô Rio de Janeiro, một trong những bảo tàng lịch sử thiên nhiên lớn nhất Mỹ La-tinh, đã hứng chịu một trận hỏa hoạn nghiêm trọng vào tối chủ nhật giờ địa phương.
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực phun nước để dập tắt đám cháy tại Bảo tàng Quốc gia Brazil tối 2-9.


Ngọn lửa được cho là bùng phát vào khoảng 7 giờ tối giờ địa phương, khi bảo tàng đóng cửa. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ hỏa hoạn.
 


Các nguồn tin cho biết đám cháy đã nhanh chóng lan ra tất cả các tầng của tòa nhà. Các hình ảnh được truyền thông đăng tải cho thấy lửa cháy ngùn ngụt bên trong tòa nhà và khói đen bốc cao nghi ngút.
 


Bảo tàng Quốc gia Brazil nằm trong cung điện Sao Cristovao tại Rio de Janeiro, nơi từng là dinh thự của gia đình hoàng gia Bồ Đào Nha.


Bảo tàng là nơi lưu giữ khoảng 20 triệu hiện vật thuộc nhiều bộ sưu tập khác nhau, trong đó có hàng nghìn hiện vật liên quan tới lịch sử của Brazil và các quốc gia khác, trong đó có các hiện vật của người Ai Cập cổ đại. Bảo tàng này mới kỷ niệm 200 tuổi hồi tháng 6 vừa qua.
 

 
Mọi người khẩn trương sơ tán các hiện vật ra khỏi tòa nhà đang bốc cháy.
 


Bảo tàng có bộ sưu tập khảo cổ học Ai Cập lớn nhất tại Mỹ La-tinh, với hơn 700 hiện vật. Nó cũng chứa một bộ sưu tập khổng lồ các hóa thạch và khoáng chất.

 
Khói lửa bốc ngùn ngụt lên bầu trời trong vụ hỏa hoạn.
 


Bộ sưu tập lịch sử thiên nhiên của bảo tàng bao gồm các xương khủng long quan trọng và bộ xương một phụ nữ 12.000 năm tuổi - bộ xương cổ nhất từng được tìm thấy tại châu Mỹ.


Tổng thống Brazil Michel Temer gọi hôm qua là một ngày buồn đối với tất cả người Brazil, còn Giám đốc Bảo tàng gọi đây là "thảm họa văn hóa".


Trước đó, các nhân viên của bảo tàng được cho là đã bày tỏ lo ngại về việc cắt giảm ngân sách cho bảo tàng và tình trạng xuống cấp của tòa nhà.
 

 
Vụ hỏa hoạn có thể được nhìn thấy từ xa.
 

 
Không ai bị thương trong vụ cháy. Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn đang được điều tra.
Theo An Bình/Dân trí
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo