Đồng nội tệ rial của Iran mất giá kỷ lục so với USD

Thế giới | 10:09 Thứ Ba ngày 04/09/2018
Đồng rial của Iran ngày 3-9 rơi xuống ngưỡng thấp kỷ lục so với đồng USD, bất chấp các nỗ lực của Ngân hàng trung ương Iran nhằm ngăn chặn đà tụt dốc này.

Trong phiên giao dịch đầu ngày 3-9, đồng rial đã mất 15% giá trị so với 3 ngày gần đây. Tỷ giá chỉ còn 1USD/128.500 rial. Đà lao dốc này xảy ra dù tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran Abdolnaser Hemmati trước đó đã tuyên bố siết chặt các hạn chế trong việc cấp quỹ trao đổi ngoại hối.

Trong năm vừa qua, đồng rial đã mất 70% giá trị, ban đầu do tình trạng đối đầu gia tăng với Mỹ và việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA. Các tuyên bố chính thức của chính quyền Iran dường như không giúp trấn an các thị trường.
 

Đồng rial của Iran đang mất giá nghiêm trọng. (Nguồn: Oracle News)

Tháng 4 vừa qua, Ngân hàng trung ương Iran đã siết chặt kiểm soát lượng ngoại tệ được đưa vào hệ thống và đưa ra một tỷ giá chỉ đạo đặc biệt ở mức 1USD/42.000 rial cho các nhà nhập khẩu lớn, trong đó có các công ty mua hàng hóa quan trọng như thuốc men, đồng thời đóng cửa các cửa hiệu đổi ngoại tệ.

Tuy nhiên, các nỗ lực này chỉ làm gia tăng những đồn thổi và những vấn đề trên thị trường chợ đen, khiến chính phủ phải cách chức thống đốc và đảo ngược các biện pháp hồi tháng 4. Ông Hammati lên cầm quyền hồi tháng 8 vừa qua, tuyên bố sẽ cố gắng bình ổn thị trường khỏi các phản ứng tiêu cực.

Một nhân tố khác có thể là nhu cầu sở hữu ngoại tệ của người hành hương đang hướng tới Iraq nhân dịp lễ hội tôn giáo Arabaeen sắp tới, lễ hội mà khoảng 2 triệu người Iran đã tham dự trong năm ngoái.
Theo Vietnamplus
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo