Thượng đỉnh Nhật Bản - Nga có thể diễn ra cuối năm nay

Thế giới | 13:58 Thứ Sáu ngày 14/09/2018
(HNMO) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (14-9) cho biết đã sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Putin trong tháng 11 hoặc 12 tới, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp thượng đỉnh.

Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin gặp bên lề tại Diễn đàn kinh tế phương Đông, diễn ra ở Vladivostok (Nga) ngày 12-9. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 12-9, Tổng thống Putin đã đề xuất ký một hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vào cuối năm nay mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Trong cuộc tranh luận trên truyền hình với đối thủ tại cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) ngày 20-9 tới, Thủ tướng Abe xác nhận đề xuất của Tổng thống Putin, đồng thời cho biết, lập trường của Nhật Bản là giải quyết tranh chấp lãnh thổ trước khi ký kết hiệp ước hòa bình, theo Reutes.

Theo Sputnik, nguyên nhân chính khiến Nga và Nhật Bản chưa ký kết hiệp ước là do những bất đồng về chủ quyền bốn đảo, gồm Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai. Moscow gọi vùng lãnh thổ tranh chấp là Nam Kuril, trong khi Tokyo gọi khu vực này là Lãnh thổ phương Bắc.
Tổng thống Nga đề xuất ký Hiệp ước Hòa bình với Nhật Bản
(HNMO) - Đề xuất trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF), tại Vladivostok ở khu vực viễn Đông nước Nga ngày 12-9. 
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo