99,6% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử

Doanh nghiệp | 18:41 Thứ Sáu ngày 30/09/2016
(HNMO) - Đây là thông tin được nêu tại hội thảo "Các giải pháp và chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển và đẩy mạnh hội nhập" do Tạp chí Tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức ngày 30-9 tại Hà Nội.

Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, tính đến thời điểm hiện nay, thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế đã giảm 420 giờ, xuống mức 117 giờ/năm. Số DN hiện đăng ký khai thuế qua mạng chiếm khoảng 95,7% tổng số DN và số đăng ký nộp thuế điện tử đã đạt 99,6%. Việc ứng dụng hệ thống thông quan tự động (VNACCS), cho phép sử dụng chứng từ điện tử gắn chữ ký số đã rút ngắn thời gian thông quan xuống còn 3 giây... đã tạo bước đột phá lớn trong việc hỗ trợ DN thực hiện tốt pháp luật thuế, hải quan qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của DN trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Chia sẻ với cộng đồng DN về những điểm mới đáng lưu ý về các luật thuế mới, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, tháng 4 vừa qua, Quốc hội Khoá XIII đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Giá trị gia tăng, Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Quản lý thuế (Luật số 106/2016/QH13). Trong đó, Luật Thuế TTĐB được sửa đổi trên cả 3 trục căn bản là: Phạm vi, đối tượng chịu thuế hay danh mục hàng hóa, dịch vụ chịu thuế; Giá làm cơ sở, căn cứ tính thuế (giá tính thuế); Mức thuế suất. Những nội dung mới được sửa đổi thể hiện các thông điệp chính sách lớn: bảo đảm nguồn thu của ngân sách nhà nước hợp lý, thực hiện thu đúng, thu đủ từ bản chất kinh tế của loại thuế này. Bên cạnh đó, pháp luật thuế cũng bảo đảm công khai, minh bạch, đơn giản công tác quản lý thuế, tăng tính khả thi trong tuân thủ đồng thời bảo vệ DN một cách hợp pháp, nâng cao khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu trong bối cảnh hội nhập...

Bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thu thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) khẳng định, thời gian qua, các quy định pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cơ bản đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất nhập khẩu và hoạt động của cơ quan hải quan khi thực thi quy định của pháp luật. Pháp luật thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu góp phần tích cực thúc đẩy phát triển sản xuất và xuất khẩu, hỗ trợ dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đồng thời, bảo hộ hợp lý, có điều kiện, có chọn lọc đối với một số nhóm mặt hàng, ngành nghề phù hợp với tiến trình hội nhập và định hướng phát triển của Nhà nước giai đoạn 2005 - 2015. Nhờ đó, tỷ trọng số thu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong tổng thu NSNN ngày càng tăng, góp phần điều chỉnh cơ cấu thu NSNN theo hướng bền vững và phát huy vai trò quản lý của Nhà nước trong chống gian lận thương mại, chống thất thu thuế. Trong thời gian tới, với việc Luật thuế Xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 1-9-2016 được đánh giá tạo đà cho hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh mẽ và mang đến nhiều cơ hội thuận lợi đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực này...

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã trực tiếp giải đáp những vướng mắc của đại diện các DN về pháp luật thuế hiện hành, qua đó kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho cộng đồng DN.
Hương Ly
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo