Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có thể không còn là di sản văn hóa quốc gia?

Văn hóa | 10:59 Thứ Tư ngày 12/07/2017
(HNMO) - Nếu Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn không thực hiện theo cam kết, Cục Di sản văn hóa sẽ tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) xem xét khả năng đưa lễ hội này ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 


Cục Văn hóa cơ sở đã có văn bản báo cáo số 467/BC-VHCS gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL về công tác tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

Trong văn bản báo cáo này, Cục Văn hóa cơ sở nêu rõ: “Nếu Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn không thực hiện theo cam kết trong Hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể, Cục Di sản văn hóa sẽ tham mưu Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện xem xét khả năng đưa lễ hội này ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Cục Văn hóa cơ sở cũng sẽ tham mưu với lãnh đạo Bộ ban hành văn bản chỉ đạo địa phương nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thông tư số 15/2015 của Bộ VH-TT&DL về tổ chức lễ hội. Đối với các lễ hội, hội không có cơ sở để khẳng định là lễ hội dân gian truyền thống; có nội dung kích động bạo lực, phản cảm như “chọi trâu”… thì không cấp phép và tổ chức lễ hội.

Ngoài ra, Cục Văn hoá cơ sở cũng sẽ phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức tọa đàm, lấy ý kiến các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử; cơ quan quản lý và người dân về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn để tìm ra giải pháp tổ chức phù hợp.

Cục Di sản văn hóa sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình thực hành Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Đồng thời, Cục Di sản cũng sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ đã được cam kết tại Hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thanh tra Bộ cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, tổ chức các lễ hội, đặc biệt các lễ hội không có cơ sở để khẳng định là lễ hội dân gian truyền thống; có nội dung kích động bạo lực, phản cảm như lễ hội chọi trâu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Văn bản báo cáo của Cục Văn hoá cơ sở cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL chỉ đạo Sở VH-TT thành phố Hải Phòng tạm dừng hoạt động chọi trâu trong tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 và tổ chức hội thảo để lấy ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu văn hóa, đối thoại xin ý kiến người dân và cộng đồng.

Nếu tiếp tục tổ chức, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn phải dựa trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa, trọng tâm là tổ chức các nghi lễ truyền thống tại địa phương bảo đảm tính trang trọng, đúng với giá trị của di sản.
 
Trước đó, vào sáng 1-7, tại vòng đấu loại lễ hội chọi trâu quận Đồ Sơn năm 2017, 32 trâu tham gia 16 trận đấu. Đến trận 14, trâu số 18 húc chủ là ông Đinh Xuân Hướng ngay trong sới chọi. Ông Hướng tử vong sau nhiều giờ cấp cứu.

Ngày 2-7, đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở VH-TT TP Hải Phòng, UBND quận Đồ Sơn để tìm giải pháp khắc phục hạn chế trong công tác tổ chức đối với lễ hội này. TP Hải Phòng đã ra thông báo tạm dừng lễ hội chọi trâu năm 2017.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo