Dấu ấn tình yêu nước Nga trong “Kỷ niệm - Một thời Xô viết”

Văn hóa | 13:51 Thứ Ba ngày 07/11/2017
(HNMO) - Sáng 7-11, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 216, Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã khai mạc cuộc triển lãm mỹ thuật “Kỷ niệm - Một thời Xô viết”. Triển lãm do Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức nhân Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017) và 69 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (7/11/1948 - 7/11/2017).

Tác giả Quân Ngọc trao tặng Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Triển lãm giới thiệu 100 tác phẩm tranh sơn dầu và màu nước do họa sĩ Trần Quân Ngọc vẽ trong những năm học tập và công tác ở Liên Xô (1954 - 1972). Các tác phẩm được trưng bày theo 3 phần: tranh về Bác Hồ và Cách mạng Tháng Mười Nga; tranh vẽ chân dung bạn bè Xô viết (thầy cô, bạn bè, người dân); phong cảnh nước Nga và một số nước thuộc Liên bang Xô viết cũ.

Các tác phẩm ghi lại cuộc sống, con người và phong cảnh ở nhiều miền đất khác nhau thuộc Liên bang Xô viết. Tranh của hoạ sĩ Trần Quân Ngọc mang đậm phong cách cổ điển Nga từ bút pháp, cách xử lý bố cục, góc nhìn, ánh sáng đến màu sắc.
 

Bức sơn dầu "Nguyễn Ái Quốc và Katayama Sen, người sáng lập Đảng Cộng sản Nhật Bản tại Liên Xô năm 1927"

Họa sỹ Trần Quân Ngọc có 250 bức tranh vẽ về Liên bang Xô viết, ngoài 100 bức trưng bày ở triển lãm mỹ thuật "Kỷ niệm - Một thời Xô viết," còn 150 bức tranh trưng bày ở triển lãm trong TP Hồ Chí Minh. Tất cả những tác phẩm này nhằm thể hiện lòng biết ơn của ông với thầy cô giáo, những người dân Xô viết đã cưu mang ông trong thời gian sống ở Liên bang Xô viết.

Triển lãm là sự kiện nhằm tuyên truyền về ý nghĩa thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam. Một trăm năm đã đi qua nhưng Cách mạng Ttháng Mười Nga với những giá trị xuyên thời đại vẫn tiếp tục tỏa sáng. Đối với Đảng và Nhân dân Việt Nam đây là một trong những cội nguồn của động lực, sức mạnh và nguồn cảm hứng trên con đường đi lên phía trước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 

Bức tranh sơn dầu "Các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam và Liên Xô tới điểm chốt bảo vệ Mát-xơ-va năm 1941"

Họa sĩ Trần Quân Ngọc là hội viên Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, sinh năm 1938 tại Hà Nội, đang sống tại TP Hồ Chí Minh. Năm 1967, ông tốt nghiệp khoa Hóa trường Đại học Hóa tinh vi Lômônôxốp Mátxcơva và khoa Hội họa Trường Đại học Sư phạm Lênin Mátxcơva. 
 

Tác phẩm Kênh Griboedôva ở Leningrad (St. Petecbua).

Các tác phẩm được sử dụng trong triển lãm gắn với cuộc đời hoạt động nghệ thuật và thể hiện tình yêu vô bờ đối với đất nước, con người Liên xô từ khi học tập đến các chuyến công tác sau này của hoạ sĩ Trần Quân Ngọc.

Họa sĩ Trần Quân Ngọc đã tổ chức triển lãm cá nhân 8 lần (2 lần tại Liên Xô vào năm 1965, 1967) và tham gia nhiều cuộc triển lãm cùng các họa sĩ khác. Tranh của họa sĩ có trong bộ sưu tập của nhiều nhà yêu thích hội họa trong nước cũng như tại các nước Nga, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch... Ông còn là tác giả của gần 20 cuốn sách như: Vòng quanh nước Mỹ (1994), Thăm bạn láng giềng (2001), Leo núi Phú Sĩ (2003), Những người bạn quốc tế của Bác Hồ (1990), Theo bước chân người (2009)...
T.Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo