Làm giàu từ những vùng sản xuất tập trung

Tin quận, huyện | 06:42 Thứ Hai ngày 04/12/2017
(HNM) - Do tác động của quá trình đô thị hóa nên hiện nay diện tích đất nông nghiệp của huyện Hoài Đức đã thu hẹp (còn khoảng 1.000ha đất vùng bãi). Để tăng hiệu quả sản xuất, Hoài Đức đã quy hoạch và ưu tiên đầu tư cây trồng chủ lực để hình thành vùng sản xuất tập trung, thuận lợi, đồng bộ về: giống, khoa học công nghệ, thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm... giúp nông dân làm giàu.

Ông Nguyễn Văn Mười - chủ vườn bưởi ở khu vực 7 (xã Cát Quế, huyện Hoài Đức) chia sẻ, gia đình có gần 3 sào bưởi Diễn, mỗi năm thu hoạch khoảng 5.000 quả chất lượng ngon, giá bán từ 35.000 đến 50.000 đồng/quả, trừ chi phí, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng. Để đa dạng thêm sản phẩm, nông dân ở đây đã bảo tồn, lai tạo các giống bưởi mới giá trị cao như: Bưởi đường Quế Dương, bưởi đường lai Diễn, cho thu hoạch rải rác trong năm... Từ đó, nhiều nông dân đã trở thành tỷ phú nhờ cây bưởi.

Nếu xã Cát Quế nổi tiếng với nhiều tỷ phú từ cây bưởi thì xã Đông La lại nổi lên với hàng trăm tỷ phú làm giàu từ cây lan. Ông Nguyễn Tài Quân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông La cho biết: Toàn xã hiện có trên 200 hộ trồng lan, riêng thôn Đồng Nhân có hơn 80 hộ. Hiện tại, thị trường tiêu thụ lan không chỉ dừng ở phạm vi trong nước mà còn xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan…

Trong khi đó, xã An Thượng lại được biết đến là nơi có nhiều giống nhãn chín muộn chất lượng cao. Ông Triệu Tiến Ích, một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm trên địa bàn huyện và thành phố chia sẻ, nhờ bền bỉ xây dựng thương hiệu, nhãn chín muộn của Hoài Đức đã có mặt ở các thị trường khó tính trên thế giới; đồng thời được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Từ 40,5ha nhãn chín muộn năm 2010, đến nay đã tăng lên trên 100ha, trong đó, xã An Thượng 40ha, Đông La 20ha, Song Phương 15ha… năng suất đạt 15-18 tấn/ha/năm, giá bán từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg, cuối vụ có thể bán được 62.000 đồng/kg...

Từ những thế mạnh này, huyện Hoài Đức đã hình thành những vùng sản xuất tập trung, chiếm trên 50% diện tích nông nghiệp toàn huyện như: Vùng rau an toàn Lại Yên; vùng cây phật thủ, cam Canh ở xã Đắc Sở, Yên Sở; vùng nhãn chín muộn ở xã An Thượng, Đông La, Song Phương; vùng bưởi đường tại xã Cát Quế, Đông La... Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Vương Duy Hướng cho biết, đến nay huyện đã hình thành được nhiều mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao, có thu nhập từ 700 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/ha.

Để có những "trái ngọt" hôm nay, ngay từ năm 2005, huyện đã xây dựng và thực hiện quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa hiệu quả và bền vững định hướng phát triển tới năm 2020. Khai thác tiềm năng, lợi thế và kinh nghiệm sản xuất của nông dân, huyện Hoài Đức đã xây dựng được sản phẩm nông nghiệp chủ lực cho từng xã, bảo đảm đúng định hướng. Đơn cử, phật thủ là loại cây có giá trị kinh tế cao, nhiều thời điểm cho thu hoạch tới trên 1 tỷ đồng/ha, nhưng không vì thế mà người dân trồng ồ ạt, chỉ trồng tập trung ở 2 xã: Đắc Sở, Yên Sở. K

inh nghiệm của Hoài Đức cho thấy, khi nông dân tuân thủ quy hoạch, được các ngành chức năng hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, sản phẩm nông sản của Hoài Đức luôn có vị thế tốt ở thị trường và tiêu thụ khá thuận lợi.

Thời gian tới, Hoài Đức tiếp tục tập trung hoàn thành công tác quy hoạch trồng trọt vùng bãi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; đồng thời đẩy mạnh sản xuất theo hướng VietGAP, kết hợp hình thành trang trại sinh thái… để khai thác tối đa tiềm năng đất đai, hướng tới phát triển bền vững.
Sơn Tùng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo