Quận Thanh Xuân 21 năm phát triển toàn diện, bền vững

Tin quận, huyện | 07:12 Thứ Năm ngày 28/12/2017
(HNM) - Khi Thủ đô, đất nước chuẩn bị đón chào năm mới 2018 cũng là dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Thanh Xuân phấn khởi kỷ niệm 21 năm Ngày thành lập (28/12/1996 - 28/12/2017). Những kết quả ấn tượng đạt được trong năm 2017 khẳng định sự nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và nhân dân quận, kế thừa và phát huy thành tựu 20 năm, tiếp tục đưa quận Thanh Xuân phát triển toàn diện, bền vững theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Quận Thanh Xuân hiện đại và phát triển. Ảnh: Lê Hiếu

Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Năm 2017, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn quận Thanh Xuân đạt toàn diện với việc hoàn thành 16/16 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 9/16 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Kinh tế tăng trưởng khá, thu ngân sách đạt 111,81% kế hoạch. Công tác quản lý đô thị được quận chú trọng; bộ mặt đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn. Bên cạnh đó, quận cũng nghiêm túc tổ chức thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” trong toàn hệ thống chính trị, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

Cùng với quan tâm phát triển kinh tế, quận thường xuyên chú trọng đầu tư cho sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế và bảo đảm an sinh xã hội. Riêng giáo dục và đào tạo, năm thứ ba liên tiếp quận được xếp thứ nhất toàn thành phố. Đặc biệt, quận đã thực hiện tốt chính sách xã hội, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), được UBND thành phố tặng Bằng khen; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là đơn vị thuộc tốp đầu của thành phố. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; giao quân đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; công tác thanh tra, giải quyết đơn thư thu được kết quả tích cực, đạt tỷ lệ 95%.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ quận tiếp tục tập trung đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong năm 2017, quận đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng; quan tâm đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, điều động cán bộ. Đặc biệt, Quận ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng duy trì tổ chức kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và thực hiện tốt công tác dân vận.

Hoạt động của HĐND quận và phường tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng, tính toàn diện của các nghị quyết kỳ họp và công tác giám sát; tập trung rà soát, xem xét, giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri. Ngoài ra, MTTQ và các đoàn thể của quận đã bám sát sự chỉ đạo và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, chỉ tiêu của năm, được Ban Thường vụ Quận ủy và thành phố đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.

Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, thời gian qua, quận Thanh Xuân tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, xây dựng và triển khai thực hiện nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, thiết thực ở một số lĩnh vực quan trọng như: Cải cách hành chính, giáo dục và đào tạo, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm... Nổi bật là mô hình: Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến cho học sinh THCS; vệ sinh công nghiệp trong các trường học; dạy bơi cho học sinh các trường tiểu học công lập; lắp đặt camera an ninh tại 100% các trường học; xây dựng mới Trường THCS Thanh Xuân hoạt động theo mô hình trường chất lượng cao; nữ giáo viên, nữ sinh lớp 9 mặc áo dài đến trường và tặng cặp sách cho nữ sinh lớp 9 các trường THCS công lập; phần mềm nhắn tin SMS thông báo kết quả giải quyết thủ tục hành chính, thông báo lịch họp, nhắc việc...; thí điểm tổ chức đăng ký khai tử tại nhà (phường Hạ Đình), dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về đăng ký khai tử (phường Kim Giang); xây dựng hai khu dân cư điện tử tại khu dân cư số 6, 7, 8 (phường Hạ Đình) và khu chung cư Hapulico (phường Thanh Xuân Trung); xây dựng thí điểm chuỗi cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát (trên địa bàn các phường: Hạ Đình, Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, Kim Giang, Khương Mai)… Hiện nay, một số mô hình đã được thành phố, các sở, ngành phổ biến, nhân rộng.

Yếu tố thúc đẩy phát triển toàn diện, bền vững

Với những thành tích đạt được trong quá trình 21 năm xây dựng và trưởng thành, nhân dân và cán bộ quận Thanh Xuân đã vinh dự được tặng thưởng 2 Huân chương Lao động hạng Nhất, 1 Huân chương Lao động hạng Nhì, 2 Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước, Thành ủy, UBND TP Hà Nội. Năm 2017, cán bộ và nhân dân quận Thanh Xuân tiếp tục được UBND thành phố tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc”.

Kinh nghiệm để đạt được kết quả trên đó là, các cấp ủy, chính quyền các cấp quận Thanh Xuân luôn nắm vững, nghiêm túc thực hiện chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ động, sáng tạo, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố và phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành thành phố để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của quận. Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền quận đã kế thừa và phát huy được tiềm năng, thế mạnh một quận trung tâm phía Tây Nam của Thủ đô; truyền thống lịch sử, văn hóa, sức mạnh tổng hợp, đoàn kết, thống nhất của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, tập thể lãnh đạo quận không ngừng đổi mới tư duy lãnh đạo, chỉ đạo, xác định đúng nhiệm vụ xây dựng Đảng là "then chốt", cán bộ là "cái gốc" của mọi công việc, phát triển kinh tế là nhiệm vụ "trung tâm". Từ đó lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để tập trung giải quyết, trong đó chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị các cấp, chất lượng công tác của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời hướng mạnh về cơ sở, tất cả vì mục tiêu phát triển quận và phục vụ nhân dân.

Đến với quận Thanh Xuân hôm nay, mọi người đều vui mừng trước những đổi thay nhanh chóng. Những khu đô thị mới, trường học, đường sá hiện đại, sáng - xanh - sạch đẹp xuất hiện ngày càng nhiều cùng những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người dân địa phương tạo nên một vùng đô thị trẻ trung, năng động, văn minh. Những kết quả nổi bật trong năm 2017, sự ghi nhận của thành phố và các tầng lớp nhân dân có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 21 năm Ngày thành lập quận Thanh Xuân, tạo động lực, niềm phấn khởi, tin tưởng, quyết tâm mới để quận tiếp tục xây dựng và phát triển toàn diện, bền vững.
Vũ Cao Minh Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo