Điểm tựa cho lao động giúp việc

Tin quận, huyện | 07:59 Thứ Tư ngày 03/01/2018
(HNM) - Câu lạc bộ “Lao động giúp việc gia đình” tại 5 phường của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hai Bà Trưng thực sự là chỗ dựa cho những người lao động. Đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực để người giúp việc yên tâm làm việc.

 

Một buổi sinh hoạt của CLB Lao động giúp việc gia đình phường Vĩnh Tuy.Ảnh: Nguyệt Ánh

Theo bà Đỗ Thị Phúc, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phố Huế, hằng ngày, người giúp việc phải tất bật với công việc mà không có môi trường nào để sẻ chia, sinh hoạt. Với mục đích hỗ trợ chị em có thêm kiến thức giúp việc gia đình, tháng 9-2017, Câu lạc bộ “Tận Tâm” của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phố Huế ra đời, đến nay có 25 thành viên. Mỗi quý, câu lạc bộ sinh hoạt một lần, ngoài việc được phổ biến kiến thức, các thành viên còn tham gia các trò chơi xử lý tình huống. "Qua các buổi sinh hoạt, chị em hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình. Họ đã tự tin hơn và nhiệt tình tham gia các nội dung”, bà Đỗ Thị Phúc cho biết.

Là thành viên của Câu lạc bộ “Tận Tâm”, chị Dương Thanh Huyền (Hà Nội) chia sẻ: “Đến đây, tôi đã học được nhiều kỹ năng về chăm sóc người già, trẻ nhỏ, sử dụng các thiết bị gia đình hiện đại, nấu một số món ăn cơ bản, dọn dẹp, trang trí nhà cửa..., rất hữu ích”. Và thời gian sinh hoạt ở câu lạc bộ đã mang đến niềm vui cho chị em. Chị Trần Thị Nhã (quê Hải Dương) bộc bạch: "Hễ ai gặp khó khăn đều chia sẻ. Các thành viên cùng lắng nghe rồi đưa ra phương án giúp”.

Trong khi còn có người sử dụng lao động ái ngại không muốn cho người giúp việc tham gia sinh hoạt câu lạc bộ thì Hội Liên hiệp phụ nữ phường Minh Khai đã vận động được khá nhiều chủ nhà tham gia Câu lạc bộ “Người trợ lý đắc lực” cùng với người giúp việc. Theo bà Vương Thị Hoài Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Minh Khai, đa số chị em giúp việc sống tại nơi làm việc, nên Hội đã vận động cả chủ nhà và người giúp việc cùng sinh hoạt để hiểu nhau hơn.

Đánh giá về mô hình này, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Hiền Phương cho biết: Từ ngày thành lập đến nay, 5 Câu lạc bộ “Lao động giúp việc gia đình” của Hội Liên hiệp phụ nữ 5 phường: Phố Huế, Vĩnh Tuy, Minh Khai, Thanh Lương, Đồng Tâm hoạt động khá hiệu quả. Qua công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ hội, các gia chủ đang sử dụng lao động giúp việc gia đình trên địa bàn cơ bản hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc thành lập, hoạt động của câu lạc bộ, tạo điều kiện cho người giúp việc tham gia.

Thời gian tới, Hội tiếp tục hỗ trợ các chị em nâng cao kỹ năng giúp việc, kỹ năng ứng xử, giao tiếp và tự bảo vệ trong các tình huống bị tấn công, bị lạm dụng, hỏa hoạn, tai nạn... Song song với đó, Hội sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho các chị em, đồng thời tăng cường nắm bắt tâm tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để người giúp việc yên tâm làm việc.
Dương Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo