Tháo gỡ vướng mắc về giao đất dịch vụ ở Mê Linh

Tin quận, huyện | 07:27 Thứ Hai ngày 08/01/2018
(HNM) - Hiện nay, huyện Mê Linh còn 5.134 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án, nhưng do vướng mắc về cơ chế nên chưa được giao đất dịch vụ. Điều này khiến nhiều dự án "án binh bất động", gây mất ổn định trên địa bàn... Thực tế đó đòi hỏi các cấp chính quyền phải tiếp tục có giải pháp gỡ khó về chính sách để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Nhằm bảo đảm quyền lợi của người có đất bị thu hồi, UBND huyện Mê Linh đã đề nghị UBND thành phố và sở, ngành chức năng chấp thuận chính sách giao đất dịch vụ cho các hộ dân. Cụ thể: Cho phép huyện được thực hiện chính sách đất dịch vụ của tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và Nghị định số 17/NĐ-CP ngày 17-1-2006 của Chính phủ, thời điểm áp dụng từ năm 1993 đến ngày 1-10-2009, đối với các hộ bị thu hồi từ 30% trở lên diện tích đất nông nghiệp được giao để triển khai các dự án phát triển kinh tế trên địa bàn huyện…

Sau khi UBND thành phố xin ý kiến, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 3347/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 3-7-2017, với nội dung “... Đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục thực hiện giao đất dịch vụ theo phương án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với các dự án đã thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 mà trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có bố trí giao đất dịch vụ cho người có đất thu hồi”.

Từ đó, ngày 8-8-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn huyện Mê Linh: “Trường hợp trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt trước đây không thể hiện nội dung các hộ được giao đất dịch vụ, thì không thực hiện giao đất dịch vụ cho các hộ”.

Tuy nhiên, hướng dẫn của Bộ và Sở nêu trên đã khiến Mê Linh gặp khó khăn, không thể triển khai giao đất dịch vụ đến các hộ dân. Nguyên nhân là các phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện Mê Linh trước đây và hiện nay đều không thể hiện nội dung giao đất dịch vụ cho người có đất bị thu hồi. Do đó, nếu thực hiện theo hướng dẫn của Bộ và Sở, thì việc giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân còn lại trên địa bàn huyện Mê Linh sẽ không thực hiện được.

Trong khi đó, tại các thị trấn: Quang Minh và Chi Đông, nhiều hộ đã được thành phố giải quyết đất dịch vụ, nhưng các hộ ở những xã khác, bị thu hồi đất cùng thời điểm, lại chưa được giao đất dịch vụ, nên đã phát sinh thắc mắc, khiếu kiện đông người, gửi đơn vượt cấp. Thậm chí, một số hộ dân còn cản trở chủ đầu tư thực hiện dự án, dẫn đến hầu hết dự án trên địa bàn huyện Mê Linh đều trong tình trạng dở dang, “án binh bất động” nhiều năm, như: Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển thể dục thể thao (diện tích 60.000m2), Khu biệt thự nhà vườn thương mại dịch vụ tổng hợp Hưng Nga (97.952,2m2) nằm trên địa bàn xã Thanh Lâm; Dự án Khu nhà ở làng hoa Tiền Phong, xã Tiền Phong (419.312,5m2)…

Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh Trần Văn Minh cho biết: Khi các chủ dự án nhận bàn giao mặt bằng, triển khai thi công, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi không chịu nhận bồi thường, không bàn giao mặt bằng; hoặc đã nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng, nhưng tái lấn chiếm; thậm chí nhiều hộ ngăn cản chủ đầu tư thi công công trình với lý do “chưa được giao đất dịch vụ”…

Huyện Mê Linh cho biết đang đề nghị UBND thành phố và các sở, ngành chức năng xem xét, sớm có giải pháp tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách giao đất dịch vụ; đồng thời, huyện thành lập Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ rà soát các dự án phải trả đất dịch vụ trên địa bàn huyện nhằm tháo gỡ vướng mắc về chính sách giao đất dịch vụ ở Mê Linh. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án trên địa bàn huyện hoàn thiện đúng tiến độ, hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Ánh Dương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo