Hóa giải những vấn đề khó ở Lê Thanh

Tin quận, huyện | 07:23 Chủ Nhật ngày 06/05/2018
(HNM) - Dù đã bước sang năm thứ sáu thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nhưng đến nay, xã Lê Thanh (huyện Mỹ Đức) mới hoàn thành được 13 tiêu chí. Làm thế nào để đến cuối năm 2019 Lê Thanh trở thành xã nông thôn mới đang là vấn đề khó cần hóa giải đối với địa phương này.

Nhiều nông dân ở xã Lê Thanh (huyện Mỹ Đức) được tiếp nhận vào làm việc tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Dệt Minh Khai.

Xã Lê Thanh có 3.193 hộ dân, tương ứng 13.184 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 4 thôn. Do không có nghề tiểu thủ công nghiệp nên thu nhập của số đông người dân nơi đây phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Vì thu nhập thấp, bấp bênh nên tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở Lê Thanh luôn ở mức cao. Tính đến cuối tháng 4-2018, trên địa bàn xã còn 223 hộ nghèo và cận nghèo...

Do thu nhập của người dân còn hạn chế nên việc huy động các nguồn lực, xã hội hóa xây dựng các công trình hạ tầng của Lê Thanh gặp nhiều khó khăn. Hiện trên địa bàn xã có 2 trường mầm non, 2 trường tiểu học và một trường trung học cơ sở. Toàn xã có 2.613 học sinh đang học tập từ bậc mầm non đến trung học cơ sở, nhưng cả 5 trường đều thiếu phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc... Đặc biệt, do số trẻ em trong độ tuổi mầm non đông (906 trẻ) nên xã đã phải chia ra làm 3 điểm trường để giảm tải và tạo thuận lợi cho việc đi lại của các phụ huynh đưa con em tới trường. Tuy nhiên, hiện xã mới xây dựng được 2 điểm trường là Trường Mầm non Lê Thanh A và Trường Mầm non Lê Thanh B; còn một điểm trường mầm non với 4 lớp vẫn phải học nhờ tại Nhà văn hóa thôn Lê Xá.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Thanh B Nguyễn Thị Thuận cho biết, nhà trường đang nuôi dạy 292 bé. Theo quy định thì nhà trường cần phải có 12 phòng học và hệ thống công trình phụ trợ. Tuy nhiên, nhà trường chỉ có 8 phòng học xây dựng từ lâu và đang bị xuống cấp. Để bảo đảm đủ chỗ học, nhà trường phải cơi nới phần lan can tầng hai làm nơi chứa đồ dùng sinh hoạt, học tập cho các cháu. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng làm việc trong gian nhà cấp bốn rộng chưa tới 20m2. Đặc biệt, toàn trường chỉ có 1 nhà vệ sinh dành cho trẻ nhỏ, rộng chưa tới 10m2, bố trí ở tầng một… Bên cạnh đó, Lê Thanh hiện còn 19 tuyến đường ngõ xóm chưa được đầu tư "cứng" hóa, 2 khu giãn cư chưa có nền đường, 2 thôn không có nhà văn hóa, 2 thôn có nhà văn hóa nhưng chật hẹp, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo Chủ tịch UBND xã Lê Thanh Nguyễn Hữu Huy, kinh tế địa phương chưa có bước phát triển mạnh khiến chương trình xây dựng nông thôn mới của xã gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, xã đặt ra mục tiêu phải nâng cao thu nhập của nhân dân bằng các giải pháp tạo việc làm tại chỗ, chuyển dịch cơ cấu sản xuất, lao động…

Để hiện thực hóa những mục tiêu trên, xã đã quy hoạch 51,8ha đất, tạo thuận lợi cho nhân dân vay vốn phát triển kinh tế trang trại, nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, xã phối hợp với các doanh nghiệp và cơ quan chức năng của huyện, thành phố tổ chức các lớp đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân. Từ đầu năm đến nay, xã đã tổ chức được 3 lớp học nghề sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trồng rau an toàn, may công nghiệp cho hơn 100 nông dân… Hiện nay, 115 lao động của xã Lê Thanh đã được Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Dệt Minh Khai tiếp nhận vào làm việc, với mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, khi hoàn thành các thủ tục thuê đất, đầu tư mở rộng nhà xưởng trên địa bàn xã, doanh nghiệp này sẽ tiếp nhận thêm khoảng 200 lao động của địa phương. Được sự quan tâm của thành phố, trong tháng 5 này, xã Lê Thanh sẽ khởi công xây dựng Trường Mầm non Lê Thanh A, dự kiến tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng…

"Để hoàn thành các công trình hạ tầng đúng tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã Lê Thanh cần hàng trăm tỷ đồng. Đây là con số quá lớn, vượt khả năng huy động tài chính của xã. Vì vậy, xã Lê Thanh rất cần sự quan tâm, giúp đỡ hơn nữa của các cấp, các ngành" - Chủ tịch UBND xã Lê Thanh Nguyễn Hữu Huy chia sẻ.
Kim Nhuệ
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo